Saturday, December 3, 2022
spot_img

Ông Bùi Văn Thành bị xóa tư cách phó tổng cục trưởng Hậu cần-Kỹ thuật

Vietnam – Cali Today news – Sau khi bị cách chức thứ trưởng, giáng cấp từ trung tướng xuống làm đại tá, ngày 14/8, ông Bùi Văn Thành còn bị xóa tư cách phóng tổng cục trưởng tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật, một chức vụ mà ông nắm giữ trước khi được Nguyễn Tấn Dũng đưa lên làm thứ trưởng.
Thông báo xóa tư cách phó tổng cục trưởng của ông Bùi Văn Thành đã được ông Tô Lâm-Bộ trưởng công an ra ngày 14/8, nhưng không hiểu vì lý do gì, mãi đến ngày 16/8 quyết định này mới được thông báo với dư luận.

Ông Bùi Văn Thành được cho là đã dính líu rất sâu với Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, một thượng tá tình báo, doanh nhân kinh doanh bất động sản ở Đà Nẵng. Trong rất nhiều tài liệu bị rò rỉ trên Internet cho thấy, Bùi Văn Thành đã ký rất nhiều các văn bản, thay mặt cho Bộ công an để đề nghị một số lãnh đạo ở các tỉnh thành đồng ý bán công sản, nhà cửa…cho Vũ “nhôm” với giá rẻ mạt. Không biết số tiền mà Vũ “nhôm” thu lại là bao nhiêu, nhưng chắc chắn thông qua các phi vụ mua bán này, ngân sách nhà nước bị thâm hụt rất nhiều. Chiêu trò biến đất công, tài sản nhà nước trở thành tài sản tư nhân đã được Vũ “nhôm” và một loạt lãnh đạo, tướng lãnh công an thực hiện rất thành công.

Cho đến nay, hai nhân vật công an dính líu đến Vũ “nhôm” bị xử phạt nặng nhất là trung tướng Phan Hữu Tuấn, cựu Tổng cục phó Tổng cục tình báo Bộ công an. Ông này bị tuyên án 7 năm tù. Trong khi Nguyễn Hữu Bách, một nhân vật không được báo chí nhắc đến nhân thân bị 6 năm tù.

Ông Tuấn cũng như Bùi Văn Thành đã ký rất nhiều văn bản đề nghị lãnh đạo một số tỉnh thành bán đất, công sản cho Vũ “nhôm”. Trong văn bản được ký, ông Tuấn hay rất nhiều tướng lãnh công an cho biết, Vũ “nhôm” là thượng tá tình báo, các công ty do Vũ quản lý là bình phong của Bộ công an.

Nếu ông Phan Hữu Tuấn là người bị kêu án 7 năm thì thượng cấp của ông, thượng tướng Trần Việt Tân, cựu thứ trưởng bộ công an, người quản lý mảng tình báo cũng không thoát tội. Tướng Trần Việt Tân đã bị xóa tư cách thứ trưởng, bị giáng cấp từ thượng tướng xuống còn trung tướng.

Một điều mà dư luận thắc mắc, là sau khi cách chức, giáng cấp thì liệu những tướng công an như ông Bùi Văn Thành, hay Trần Việt Tân và một số tướng khác, như: Ksor Nham, Vũ Thuật…có bị xộ khám? Rất khó để trả lời câu hỏi này. Song, với những diễn biến của vụ án thì đại tá Bùi Văn Thành có lẽ còn may mắn hơn trung tướng Phan Hữu Tuấn và Phan Văn Vĩnh. Rất có thể ông Thành chỉ bị xử phạt đến đó mà không phải bị bắt giam, bỏ tù như những đồng đội của mình.

Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp chống tham nhũng để kể lể những thành tích của mình. Ảnh: Dân Trí

Vào ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có phiên họp thứ 14, đích thân ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì. Tại cuộc họp, ông Trọng cho biết, từ đầu Đại hội đảng CSVN lần thứ XII cho đến nay, có đến 56 lãnh đạo thuộc diện Trung ương quản lý đã bị ông kỷ luật. Trong số đó có rất nhiều là lãnh đạo cao cấp. Nguyễn Phú Trọng coi đó là thành tích của mình. Mốc Đại hội đảng lần thứ XII là quan trọng. Vì chỉ kể từ khi Đại hội đảng lần thứ XII kết thúc, quyền lực đã nằm tuyệt đối nằm trong tay Nguyễn Phú Trọng, sau khi ông này hạ gục Nguyễn Tấn Dũng với chiêu bài “Tổng bí thư phải là người miền Bắc, có lý luận”. Kể từ đó, Nguyễn Phú Trọng đã đưa Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trực thuộc quyền quản lý của chính phủ, sang quyền quản lý của Trung ương. Nghĩa là nằm gọn trong tay mình. Cùng với đó, Trọng trở thành Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, một điều chưa bao giờ có trong lịch sử đảng CSVN, một Tổng bí thư lại trở thành ủy viên Đảng ủy công an Trung ương. Như vậy, ông Tô Lâm dù có là bộ trưởng nhưng ngay trong bộ Công an cũng không có quyền lực bằng Nguyễn Phú Trọng.

Sau khi nắm giữ được tất cả các chức vụ quan trọng, Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chiến dịch thanh trừng nhưng được gọi dưới cái tên mỹ miều là “chống tham nhũng”. Thật ra, Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng có lựa chọn. Như những vụ lùm xùm ở Thanh Hóa, bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến có con ngoài giá thú với phụ nữ trẻ lại chẳng được Nguyễn Phú Trọng quan tâm. Ông Chiến vẫn vững vàng trên chiếc ghế bí thư. Hay như tại Yên Bái, những sai phạm của chị em bà bí thư Phạm Thị Thanh Trà là nghiêm trọng, tòa biệt phủ được xây trên lô đất rừng sai quy định nhưng cũng không được ông Trọng xử lý. Bởi vì đồng minh của ông, Trần Quốc Vượng-thường trực Ban bí thư là Đại biểu Quốc hội của tỉnh này.

Những ví dụ trên để cho thấy rằng lá cờ chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng chỉ là chiêu trò nhằm thanh trừng nội bộ, tiêu diệt những đối thủ chống lại mình. Đây là cách mà Tập Cận Bình đã làm bên Trung Quốc. Tại Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng chỉ học lại người thượng cấp của mình. Vậy, Nguyễn Phú Trọng đang săn con hổ nào?

Với những gì đang xảy ra, câu trả lời được đưa ra là ông Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước. Ông Trọng đang giăng thiên la, địa võng nhằm hạ bệ Trần Đại Quang. Đó là con hổ mà ông Nguyễn Phú Trọng muốn bắt trong thời điểm này. Với tất cả những tướng, tá công an bị phanh phui sai phạm, trách nhiệm liên đới của ông Quang đối với họ là điều không thể tránh khỏi.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments