Saturday, November 26, 2022
spot_img

Quyền lợi kinh tế Bắc Hàn tùy thuộc việc tuân theo điều kiện từ Mỹ

WASHINGTON (Yonhap) – Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, ông John Bolton cho biết hôm Chủ nhật sẽ không có quyền lợi giúp đỡ cho Bắc Hàn trước khi họ tháo dỡ hoàn toàn tất cả các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Singapore vào tháng tới để thảo luận về vấn đề giải thể vũ khí nguyên tử của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ sẽ đưa vấn đề  tháo dỡ vũ khí và thiết bị hạt nhân của Bắc Hàn vào cuộc đàm phán, cũng như chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hóa học và sinh học, Phụ tá  An ninh Quốc gia hàng đầu của TT Trump nói với ABC News.

“Tôi nghĩ rằng việc thực hiện quyết định có nghĩa là loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, tháo dỡ chúng, đưa chúng đến Oak Ridge, Tennessee,” ông Bolton nói, đề cập đến khu vực của một nhà máy thử nghiệm vũ khí hạt nhân, nơi lưu trữ các thiết bị vũ khí h bị nguyên tử của Libya.

“Nó có nghĩa là loại bỏ khả năng tái chế  urani và plutoni,” ông nói thêm. “Nó  cũngcó nghĩa là giải quyết vấn đề  hỏa tiễn đạn đạo … Họ sẽ phải tiết lộ tất cả các địa điểm của họ. Họ sẽ phải cho phép cuộc kiểm tra mỡ rộng.”

Photo Credit: Vanity Fair

Các bước như vậy sẽ dẫn đến mục tiêu lâu dài vĩnh viễn, có thể xác minh và không thể đảo ngược giữa  Hoa Kỳ và Bắc Hàn, theo phát biểu của ông Bolton.

“Và đó là điều phải xảy ra trước khi chúng ta giúp đỡ quốc gia này. Trong nhiều khía cạnh, quyết định là trong tay của Bình Nhưỡng. Nếu họ muốn nhìn thấy cánh cửa mở thế giới, nếu họ muốn trở thành một quốc gia bình thường như Nam Hàn, sự nhanh chóng giải vũ khí nguyên tử sẽ làm họ tiến nhanh hơn.”

Hoa Kỳ sẵn sàng giao dịch thương mại và đầu tư với Bắc Hàn “ngay khi có thể”, ông nói thêm.

Ngọc Thạch (Theo Yonhap)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments