Thursday, December 1, 2022
spot_img

Ông Bộ trưởng bị đẩy vào ngõ cụt, trở thành nạn nhân của lối tuyên truyền một chiều

Vietnam – Cali Today news – Bộ Thông tin-Truyền thông phản bác lại kết luận của Thanh tra Chính phủ, cho rằng đấy là lối suy diễn theo hướng “hình sự hóa” quan hệ kinh tế và cho phát thông cáo báo chí. Tuy nhiên, nhanh như lúc bản thông cáo được đưa lên trên mạng, tất cả các tờ báo phải nhất loạt rút xuống. Ông Trương Minh Tuấn-Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông, người cầm quyền quản lý báo chí, coi tự do ngôn luận là kẻ thù nay trở thành nạn nhân của bộ máy tuyên truyền một chiều.

Chiều ngày 15/3, tức chỉ một ngày sau khi Thanh tra Chính phủ tung ra bản kết luận đánh giá thương vụ mua bán 95% cổ phần AVG của Mobifone là “vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng”, chỉ ra nguy cơ thiệt hại vốn cho nhà nước với số tiền lên đến hơn bảy ngàn tỷ đồng, Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) đã có ngay công văn phản bác, đồng thời tung ra thông cáo báo chí, nhằm sử dụng tất cả các tờ báo dưới quyền quản lý để chạy tội cho mình.

Bản thông cáo khá dài, nhưng có thể tóm tắt như sau:

– Thanh tra Chính phủ đã chưa thực hiện đúng yêu cầu của Ban Bí thư đảng CSVN khi thực nhiệm vụ thanh tra phải bảo đảm “khách quan, chính xác, đúng vi phạm, đúng pháp luật và chịu trách nhiệm về kết luận này”.

– Theo Bộ TT-TT, đến nay, chưa có cơ sở để xác định giá MobiFone mua 95% cổ phần AVG là cao hay thấp, vì vào ngày 31/3/2016, Hội đồng thẩm định giá AVG của Bộ Tài Chính thực hiện thẩm định cho biết giá của AVG cao hơn so với giá MobiFone đã mua.

– Ngày 12/3/2018, Bộ TT-TT đã chứng kiến cuộc họp giữa Tổng Công ty MobiFone và Nhóm cổ đông chuyển nhượng AVG để thống nhất việc hủy bỏ hợp đồng giữa đôi bên. MobiFone sẽ nhận lại số tiền lớn hơn số tiền mà họ đã thanh toán cho nhóm cổ đông AVG.

Thông cáo báo chí của Bộ TT-TT còn nói thêm rằng, từ những thống kê trong ngày 13/3 có kết 5 triệu lượt truy cập và 85% trong số đó có bình luận ủng hộ việc hủy bỏ hợp đồng giữa MobiFone và AVG. Vậy nhưng Thanh tra Chính phủ lại không đưa nội dung này vào kết luận mà vội vàng ra ngay Thông báo kết luận thanh tra gây bất lợi cho Bộ TT-TT.
Trước những bất lợi từ kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Bộ TT-TT sẽ có công văn gởi đến Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc áp dụng luật đối với Dự án và cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ đã được thực hiện theo lối suy diễn “hình sự hóa” quan hệ kinh tế.

Ngay sau khi thông cáo báo chí được đưa lên trên một số tờ báo mạng, thì chỉ vài phút sau đó, các tờ báo này nhất loạt phải gỡ bỏ thông cáo nói trên. Điều này cho thấy rằng, phải có một bàn tay còn quyền lực hơn ông Trương Minh Tuấn mới có thể thực hiện yêu cầu này. Ông Trương Minh Tuấn ngoài chức vụ Bộ trưởng TT-TT, ông còn là phó Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Trương Minh Tuấn nhận phải nhãn tiền khi trở thành nạn nhân của hệ thống chính trị không có tự do ngôn luận. Ảnh: Internet

Có một điều gây khó hiểu cho nhiều người, đó là kết luận thanh tra Chính phủ được công bố khi mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang công du ở nước ngoài. Theo nguyên tắc hành chính ở nhà nước CSVN thì kết luận của Thanh tra Chính phủ phải chờ duyệt mới được công bố, hoặc chí ít cũng phải do một phó thủ tướng duyệt, sau đó mới ra ý kiến chỉ thị. Vậy ai là người yêu cầu công bố bản kết luận ra dư luận? Đó chính là điều mà nhiều người vẫn đang còn thắc mắc.

Ông Trương Minh Tuấn trước đây làm công việc trong ngành Tuyên giáo, ngày 6/2/2014 được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ TT-TT đảm trách báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình và thông tin đối ngoại. Ngay sau khi làm thứ trưởng Bộ TT-TT, ông Tuấn đã tỏ ra là người thù ghét tự do ngôn luận. Từ thời là thứ trưởng và sau khi lên làm Bộ trưởng, ông đã thẳng tay đàn áp báo chí, rất nhiều phóng viên, nhà báo đã bị tước thẻ nhà báo. Bên cạnh đó, khá nhiều tờ báo đã phải bị đình bản, nhẹ hơn là bị phạt tiền nhiều tỷ đồng. Chính vì đó ông Tuấn không được lòng cánh phóng viên, nhà báo trong nước. Chưa bao giờ việc ông Tuấn bị kỷ luật, bị cách chức lại được giới báo chí trong nước trông mong đến như vậy.

Ông Trương Minh Tuấn được coi là kẻ thức thời, nếu trước đây ông tâng bốc cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì sau khi Nguyễn Phú Trọng nắm chắc quyền lực, ông lại ra rả tung hô Tổng bí thư đảng CSVN bằng những bài nắn gân báo chí, phụ họa theo những lời giáo điều mà Nguyễn Phú Trọng đã nói trước đó. Đã có thời gian ông rất gần với chiếc ghế trong Bộ Chính trị. Tuy nhiên, với kết luận mắc sai phạm trong thương vụ giữa MobiFone và AVG rất có thể sự nghiệp chính trị của ông Tuấn sẽ chấm dứt.

Việc đấu đá giữa Thanh tra Chính phủ và Bộ TT-TT cho thấy nội bộ Chính phủ CSVN đang phân hóa rất lớn, trong chính phủ đã chia ra năm bảy bè phái và người cầm trịch Nguyễn Xuân Phúc đang rất đau đầu chưa biết xử trí ra sao.

Với việc bị đẩy vào ngõ cùng, chắc chắn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ phải gồng mình chống lại những kết luận gây bất lợi nhằm cứu vãn sự nghiệp chính trị cho mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments