Thursday, February 29, 2024

Ông bố nuôi 100 trẻ em được trắng án cáo buộc lạm dụng  

Cali  Today News – Một ông bố nuôi ở thị trấn Ridge, tiểu bang New York, bị cáo buộc lạm dụng tình dục ít nhất 6 trong hơn 100 bé trai được ông ta chăm sóc trong hơn hai thập niên qua đã được tha bổng tất cả các tội danh.

Phán quyết được bồi thẩm đoàn đưa ra vào hôm thứ ba sau 7 ngày nghị án, gây sự chú ý trên toàn quốc gia đối với hệ thống chăm sóc trẻ em tạm thời (foster care system).

Cesar Gonzales-Mugaburu – 60 tuổi – được xoá bỏ 17  tội danh liên quan đến ngược đãi trẻ em.  Rất nhiều cậu bé đã có những vấn đề về tâm lý, tình cảm, trí tuệ và hành vi.

Photo Courtesy: NBC

Một người đàn ông có vấn đề tâm lý khai bị Gonzales-Mugaburu hiếp dâm ba năm trời từ khi 10 tuổi. Bây giờ đã 21 tuổi, người này cho biết, những chuyện xảy ra khiến anh ta rối rắm, mơ hồ.

Luật sư Donald Mates tranh cãi, bên nguyên đã dựng lên các câu chuyện về lạm dụng. “Quý vị nên tập trung vào chất lượng chứng cớ, chứ không phải số lượng chứng cớ,” ông Mates tranh tụng trước bồi thẩm đoàn. Gonzales-Mugaburu đã không lên tiếng tự bào chữa.

Bồi thẩm viên Tim Carney cho biết, ngay từ đầu ông đã  bỏ phiếu “vô tội” cho tất cả các tội danh vì có quá nhiều lỗ hổng trong trình tự tố tụng. “Tôi không thể đưa một người vào tù suốt phần đời còn lại dựa vào những chứng cớ họ tạo ra,” ông Carney nói. Carney tin lời khai của một số người tố cáo nhưng phía công tố không đưa ra được bằng chứng hậu thuẫn những lời khai đó.

Các công tố viên mô tả ông Gonzales-Mugaburu như một quái vật, và họ đổ lỗi cho hệ thống chăm sóc trẻ tạm thời đã không giám sát đầy đủ căn nhà của ông ta ở ngoại ô Long Island.

Theo bản tường trình dài 83 trang được Biện lý quận Suffolk Thomas Spota công bố năm nay, những thất bại mang tính hệ thống đã cho phép Gonzales-Mugaburu nhận nuôi hơn 100 đứa trẻ trong hơn 20 năm qua. Tường trình lưu ý, ông ta bị điều tra lạm dụng trẻ em 18 lần, trong đó không có vụ nào dẫn đến cáo buộc hình sự cho đến khi ông ta bị bắt vào tháng giêng năm 2016. Ông ta bị giam giữ không được bảo lãnh tại ngoại hầu tra từ khi đó đến giờ.

Luật sư Mates không đồng tình với các điểm trong bản tường trình. Không có lý do gì mà các cơ quan không phát giác ra lạm dụng, đơn giản là vì, “chúng chưa bao giờ xảy ra!”

Luật sư Mates còn chỉ ra, ít nhất một vài người tố cáo có lý do tài chánh muốn thân chủ của ông bị truy tố bởi vì họ đã đệ đơn chống lại cơ đưa họ vào nhà ông Gonzales-Mugaburu.

Hiện công tố viên chưa đưa ra lời bình luận về phán quyết.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img