Saturday, February 4, 2023
spot_img

Ông Biden và ông Tập cảnh báo mạnh mẽ về vấn đề Đài Loan

 

WASHINGTON (AP) – Cuộc nói chuyện trực tuyến kéo dài hơn ba giờ của Tổng thống Joe Biden và Tập Cận Bình của Trung Quốc đã kết thúc với cả hai  đồng ý rằng họ cần phải thận trọng trong một cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Đối mặt với những áp lực, cả Biden và Tập dường như quyết tâm hạ nhiệt độ đối với mối quan hệ quan trọng nhất 

“Như tôi đã nói trước đây, đối với tôi, trách nhiệm của chúng tôi với tư cách là các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kỳ là đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng tôi không trở thành xung đột, cho dù có chủ đích hay ngoài ý muốn,” Biden nói với ông Tập khi bắt đầu cuộc họp trực tuyến của họ vào thứ Hai. 

Tòa Bạch Ốc đặt kỳ vọng thấp cho cuộc họp và không có thông báo lớn hoặc thậm chí một tuyên bố chung nào được đưa ra. Tuy nhiên, các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn

Ông Tập đã chào đón Tổng thống Mỹ như một “người bạn cũ” của mình và lặp lại giọng điệu thân ái của ông Biden trong bài phát biểu khai mạc của chính ông, nói rằng “Trung Quốc và Hoa Kỳ cần tăng cường giao lưu và hợp tác”.

Mối quan hệ đã không thiếu căng thẳng kể từ khi Biden bước vào Tòa bạch Ốc  vào tháng Giêng và nhanh chóng chỉ trích Bắc Kinh về các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở tây bắc Trung Quốc, đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông, gây hấn quân sự chống lại đảo Đài Loan tự trị và hơn thế nữa. Trong khi đó, các cấp phó của ông Tập đã công kích Biden vì can thiệp vào những gì họ coi là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc trong một tuyên bố nói rằng Biden một lần nữa nêu quan ngại về các hoạt động nhân quyền của Trung Quốc và nói rõ rằng ông tìm cách “bảo vệ người lao động và các ngành công nghiệp Mỹ khỏi các hoạt động thương mại và kinh tế không công bằng của CHND Trung Hoa”. Hai bên cũng nói về những thách thức quan trọng trong khu vực, bao gồm Bắc Hàn, Afghanistan và Iran.

Khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, cả hai nhà lãnh đạo cũng nhận thấy mình đang chịu sức nặng của những thách thức ngày càng tăng trong nước

Biden, người đã theo dõi số lượng cuộc thăm dò của mình giảm dần trong bối cảnh lo ngại về đại dịch coronavirus kéo dài, lạm phát và các vấn đề chuỗi cung ứng, đang tìm cách cân bằng về vấn đề chính sách đối ngoại do hậu quả nhất mà ông phải đối mặt.

Trong khi đó, ông Tập đang phải đối mặt với sự hồi sinh của COVID-19, tình trạng thiếu năng lượng tràn lan và cuộc khủng hoảng nhà ở đang rình rập mà các viên chức Biden lo ngại có thể gây ra chấn động trên thị trường toàn cầu.

Ông Tập nói: “Hiện tại, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều đang ở những giai đoạn phát triển quan trọng và nhân loại sống trong một ngôi nhà toàn cầu và chúng ta cùng nhau đối mặt với nhiều thách thức.

Tổng thống Mỹ đã có mặt tại Phòng Roosevelt cho cuộc gọi điện video của Ngoại trưởng Antony Blinken và một số phụ tá. Về phần mình, ông Tập được  một số cố vấn tháp tùng tại Phòng Đông của Đại lễ đường Nhân dân.

Biden lẽ ra muốn gặp trực tiếp ông Tập, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không rời đất nước của mình kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu. Tòa Bạch Ốc đã đưa ra ý tưởng về một cuộc gặp ảo là điều tốt nhất tiếp theo để cho phép hai nhà lãnh đạo có cuộc trò chuyện thẳng thắn về một loạt các căng thẳng trong mối quan hệ.

Tập  nói với Biden rằng rất vui khi thấy ông ấy rằng một cuộc gặp gỡ trực tuyến cho dù không “tốt bằng một cuộc gặp mặt trực tiếp”.

Các viên chức Trung Quốc đã nói trước rằng Đài Loan sẽ là vấn đề hàng đầu của họ trong các cuộc đàm phán. Căng thẳng gia tăng khi quân đội Trung Quốc điều động ngày càng nhiều máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo Đài Loan tự trị, mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình. Các lực lượng quân sự Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận vào tuần trước gần Đài Loan để đáp lại chuyến thăm của một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ tới hòn đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết: “Vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Đây là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng nước này sẵn sàng thực hiện “các biện pháp cương quyết” nếu Đài Loan có bất cứ hành động nào vượt quá lằn ranh đỏ của Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn nói với người đứng đầu Tòa Bạch Ốc rằng bất cứ sự ủng hộ nào đối với sự độc lập của Đài Loan cũng “giống như chơi với lửa” và những ai “đùa với lửa sẽ dễ bị bỏng”, Guardian đưa tin.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden nhắc lại Mỹ sẽ tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” lâu đời của Mỹ, công nhận Bắc Kinh nhưng cho phép quan hệ không chính thức và quan hệ quốc phòng với Đài Bắc. Nhưng Biden cũng nói rõ rằng Mỹ “phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”

Với việc Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng Hai và ông Tập dự kiến ​​sẽ được các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản chấp thuận làm lãnh đạo đảng vào năm tới và sau đó là nhiệm kỳ chủ tịch thứ ba vào năm 2023 – điều chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc gần đây – nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đang muốn ổn định mối quan hệ trong thời gian ngắn hạn.

“Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình và theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi,” ông Tập nói.

Trước đó, hôm thứ Hai, Biden đã ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD, đạo luật nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng của quốc gia mà đảng Dân chủ cho là rất quan trọng đối với Mỹ khi nước này tìm cách duy trì lợi thế cạnh tranh trước Trung Quốc.

“Do luật này, năm tới sẽ là năm đầu tiên trong 20 năm đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn của Trung Quốc,” Biden tuyên bố tại lễ ký kết. “Chúng tôi sẽ một lần nữa có những con đường, cây cầu, bến cảng và phi trường  tốt nhất trong thập kỷ tới”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã mô tả cuộc hội đàm lần này diễn ra trong bầu không khí “thẳng thắn, xây dựng, thực chất và hiệu quả”.

Tuy nhiên, một viên chức Mỹ tỏ ra thận trọng trước những gì hội nghị thượng đỉnh lần này đạt được. “Chúng tôi không mong đợi sự đột phá”, viên chức này cho biết.

Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã cam kết tại các cuộc đàm phán về khí hậu của LHQ ở Glasgow, Scotland, sẽ tăng cường hợp tác và tăng tốc hành động để kiềm chế lượng khí thải gây hại cho khí hậu.

Đảng Cộng hòa cáo buộc chính quyền Biden không quy trách nhiệm cho Bắc Kinh về nhân quyền vì theo đuổi chương trình nghị sự về khí hậu.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments