Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Ohr điều trần: Tình báo Nga tin đã “đẩy Trump vào hoàn cảnh khó”

Washington (AP)  — Luật sư kỳ cựu của Bộ Tư pháp, Bruce Ohr trong phiên điều trần kín trước quốc hội trong tuần này đã tiết lộ, cựu điệp viên tình báo Anh cho ông biết, tình báo Nga tin, họ đã đẩy ông Donald Trump “vào hoàn cảnh khó khăn.”

Trong bữa ăn sáng diễn ra tại Washington vào ngày 30 tháng 7 năm 2016, Christopher Steele đã tiết lộ cho Ohr thông tin bùng nổ trên. Ngoài ra, ông Ohr cũng được biết, cố vấn tranh cử của ông Trump, Carter Page thực ra đã gặp gỡ với nhiều viên chức cao cấp Nga hơn là anh ta khai.

Những thông tin này phản ánh mối quan ngại của Steele – người cung cấp tin lâu năm cho FBI, và là người soạn bộ hồ sơ gây tranh cãi về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga. Cựu điệp viên tình báo Anh tỏ ra quan ngại, ứng cử viên tổng thống của Cộng hoà có thể bị Nga “nắm thóp,” và ông ta nỗ lực chuyển mối lo lắng của mình cho liên lạc ở FBI và Bộ Tư pháp.

Bữa ăn sáng, ngoài Steele và Ohr còn có cộng sự của cựu điệp viên tình báo Anh, vợ ông Ohr là bà Nellie – người làm việc cho công ty nghiên cứu chính trị Fusion GPS đã mướn cựu điệp viên người Anh, mặc dù người phụ nữ này chỉ tham dự một phần.

Bữa ăn sáng diễn ra vào giữa lúc FBI đang quan ngại Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và có thể Moscow đã liên lạc với các cộng sự của ông Trump. Vào lúc đó, tin tặc Nga đã xâm nhập vào các trương mục email của Dân chủ trong đó có Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, và cố vấn vận động tranh cử của ông Trump là George Papadopoulos tiết lộ Nga có  thông tin “bẩn” về ứng cử viên Dân chủ.

Tiết lộ này đã khiến FBI mở cuộc điều tra chống tình báo vào ngày 31 tháng 7 năm 2016, một ngày sau bữa ăn sáng, nhưng dựa vào thông tin hoàn toàn khác.

Ohr khai với các nhà lập pháp, ông không thể xác nhận tính chính xác của các thông tin từ Steele nhưng ông xem cựu điệp viên tình báo Anh là người đưa tin tin cậy cho FBI, trong đó có cả cuộc điều tra của ông vào tham nhũng xảy ra ở FIFA.

Hiện chưa rõ từ phiên điều trần của ông Ohr, là liệu Steele được người ta chia sẻ thông tin này trực tiếp hay qua những liên lạc của ông ta, nhưng rõ ràng thông tin này có trong bộ hồ sơ gây tranh cãi của cựu điệp viên người Anh.

Steele và Ohr – viên chức cao cấp trong văn phòng phó tổng biện lý trong thời gian vận động tranh cử – lần đầu tiên gặp nhau cách đây một thập niên. Cả hai nhanh chóng trở nên thân thiết vì có cùng mối quan tâm đến tội phạm có tổ chức quốc tế. Họ gặp nhau vài lần trong thời gian vận động tranh cử, và mối quan hệ này bị đảng phái chỉ trích, trong đó có ông Trump.

Cộng hoà cho rằng, FBI đã dựa quá nhiều vào bộ hồ sơ này trong cuộc điều tra của mình, và dùng nó để có được trát đặt băng nghe lén cố vấn tranh cử của ông Trump là Carter Page. Họ cũng cáo buộc rằng, ông Ohr vượt quá quyền hạn công tác và mệnh lệnh từ cấp trên trong việc gặp gỡ Steele, ngay cả sau khi cựu điệp viên Anh không còn là nguồn tin của FBI nữa.

Ông Trump mới đây đặt ra nghi vấn, tại sao ông Ohr vẫn còn tại chức. Tổng thống vẫn gọi cuộc điều tra Nga “bất hợp pháp,” “vạch lá tìm sâu,” và hoàn toàn không có sự thông đồng gì cả.

Tổng thống Mỹ và đồng minh tại Quốc hội cũng tố cáo FBI khởi sự toàn bộ cuộc điều tra Nga dựa vào tài liệu này. Tuy nhiên, biên bản ghi nhớ của Cộng hoà và Dân chủ được công bố trong năm nay cho thấy, cuộc điều tra được bắt đầu sau khi chính phủ Mỹ nhận được tin cố vấn tranh cử của ông Trump – George Papadopoulos đã liên lạc với người Nga. Vào lúc FBI nhận được bộ hồ sơ của ông Steele thì cuộc điều tra đang diễn ra.

Bên cạnh đó, Ohr cũng bảo Quốc hội rằng, Steele cho ông hay, Carter Page – người bay sang Moscow cùng tháng và có mối quan hệ với Nga khiến FBI để mắt – đã gặp gỡ với nhiều quan chức Nga hơn là anh ta thừa nhận.

Tại phiên điều trần, Ohr nhận đã không báo có cấp trên, trong đó có Thứ trưởng Tư pháp Sally Yates về những cuộc gặp gỡ với Steele vì ông xem những thông tin này chưa được xác minh.

Ông cũng cung cấp thêm thông tin chi tiết mới về việc Bộ Tư pháp chuyển ông sang công tác khác khi những lần gặp gỡ với Steele bị lôi ra ánh sáng.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments