Friday, September 22, 2023
spot_img

Obamacare “thoát hiểm” sau 5 tuần lễ hoạn nạn

Cali Today News – Các Dân biểu Cộng Hòa đã bỏ ra 5 tuần lễ dùng mọi nổ lực nhằm thay thế chương trình y tế Obamacare bằng dự luật AHCA, nhưng họ đã thất bại rõ ràng, vì các đấu đá nội bộ khá gay gắt.

Trong những tháng sắp đến, người ta cho là Cộng Hòa sẽ đứng trước một giải quyết mang tính cách tràn đầy lưỡng lự, đó là “lột hết” Obamacare hay chỉ thay đổi vài điều khoảng để hy vọng mang ra bỏ phiếu trước Hạ Viện.

Cuộc “đấu đá bên trong” giữa thành phần bảo thủ cứng rắn của Cộng Hòa và thành phần trung dung đã tràn ngập các phương tiện truyền thông và những cuộc họp bên trong Tòa Bạch Ốc về chuyện này được mô tả là căng thẳng. Thậm chí có lần từ ngữ “hoảng loạn” đã được dùng đến.

Đảng Cộng Hòa thất bại trong việc thay thế chương trình y tế Obamacare bằng dự luật AHCA. Photo Courtesy: CNN

Một thành viên của Cộng Hòa còn nói: “Thật giống như cảnh cuối trong bộ phim ‘Road Warrior’, quá nhiều cái chết và tàn phá, chúng tôi dự định tàn phá Obamacare nhưng ‘chiến tranh nội chiến’ đã khiến phải ngưng lại mọi chuyện vì nó làm chảy máu nhiều quá”

Ngay cả Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cũng phải nhìn nhận “có những nỗi đau lớn dần” trong cuộc đấu đá này. Các quan sát viên cho là trong thời gian sắp đến Cộng Hòa không dễ dàng giàn xếp nội bộ và Obamacare vẫn tiếp tục là “bộ phim nhiều tập chưa có tập cuối”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img