Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Obamacare gặp nguy khi Tòa phúc thẩm xét xử vụ án được ủng hộ bởi Trump

New York Times – Hôm thứ ba 9/7 một tòa phúc thẩm liên bang tổ chức lắng nghe các cuộc tranh luận về việc liệu một thẩm phán liên bang ở Texas có đúng hay không khi ông này ra lệnh cấm hẳn Obamacare.

Các nhà quan sát cho là vụ kiện tụng này sẽ có ảnh hưởng rất lớn không những cho nhiều triệu người đang có BHYT nhờ vào Obamacare, mà còn cho tương lai chính trị của TT Trump và các ứng cử viên khác trong năm 2020.

Vụ kiện tụng, vốn có thể được đưa ra TCPV để lấy phán xét sau cùng trước bầu cử 2020, đang đe dọa các bệnh nhân có BHYT dù họ có mang bệnh từ trước và thay đổi rất nhiều Obamacare.

Một nhóm các Thống đốc Cộng Hòa và các Chánh công tố của các tiểu bang này đã làm đơn kiện. Chính phủ Trump từ chối bảo vệ Obamacare trước tòa án và còn đồng thuận với phán quyết là khi bắt buộc mọi người phải mua BHYT là vi hiến

Vì thế cũng có 21 Chánh công tố Dân Chủ cùng với nhiều Dân biểu Dân Chủ can thiệp vào để bảo vệ Obamacare. Một vấn đề cốt lỏi của vụ kiện tụng là xem liệu chuyện Obamacare bắt dân Mỹ phải mua BHYT và phải trả tiền phạt nếu không mua cho hợp hiến hay không.

Vào năm 2012, TCPV đã ra một phán quyết lịch sử nhằm duy trì Obamacare, nhưng nếu yêu cầu bắt mọi người mua BHYT là vi hiến thì câu hỏi tiếp theo sẽ là liệu Obamacare có tồn tại được không, nếu không có điều khoản này.

Vào tháng 12 năm 2018, Thẩm phán liên bang Reed O’Connor của Tòa Liên Bang tại Fort Worth của Texas ra phán quyết là không được và tuyên bố toàn bộ Obamacre phải bị hủy bỏ.

Những câu hỏi sẽ đưa ra trong các cuộc tranh luận, trước hội đồng ba thẩm phán tại tòa phúc thẩm ở New Orleans: Carolyn Dineen King, được chỉ định bởi Tổng thống Jimmy Carter năm 1979; Jennifer Walker Elrod, được bổ nhiệm bởi Tổng thống George W. Bush vào năm 2007; và Kurt Engelhardt, được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2018.

Tòa phúc thẩm có thể mất nhiều tháng để quyết định, nhưng chính quyền Trump tuyên bố sẽ tiếp tục thi hành nhiều điều khoản của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng cho đến khi phán quyết cuối cùng được ban hành.

Nếu phán quyết của Thẩm phán O’Connor được thi hành, số người không có bảo hiểm ở Mỹ sẽ tăng gần 20 triệu, tương đương 65%. 

Trần Vũ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT