Friday, January 27, 2023
spot_img

Obama sang Georgia vận động cho Warnock, khơi dậy nhiệt tâm của cử tri Dân chủ


(CALI TODAY NEWS) – Cựu Tổng thống Barack Obama vào tối thứ 5 đã có bài phát biểu vận động tranh cử cho Thượng nghị sĩ Raphael Warnock, thúc đẩy cú chót cho ứng cử viên của Dân chủ trước vòng runoff gay cấn với đối thủ Cộng hoà Herschel Walker tại Georgia.
Warnock và Walker đang đối đầu với nhau lần thứ hai trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ sau khi cả hai không đạt được ngưỡng trên 50% phiếu trong bầu cử giữa kỳ vừa qua, với Warnock 49,43% và đối thủ Cộng hoà chiếm 48,5%.
Trong khi kết quả vừa qua đã giúp Dân chủ tiếp tục giữ thế đa số tại Thượng viện, nhưng Obama tới Atlanta nhằm mục đích khơi dậy sự nhiệt tình của cử tri Dân chủ trong một cuộc bầu cử có thể giúp củng cố quyền kiểm soát Thượng viện của đảng, và có ý nghĩa đối với bản đồ Thượng viện năm 2024 của họ.
“Nếu chúng ta muốn tiến bộ thực sự, nếu chúng ta muốn tiến bộ lâu dài, chúng ta không thể hài lòng với một chiến thắng, bởi vì chiến thắng luôn không trọn vẹn. Lịch sử không chỉ di chuyển theo một đường thẳng. Nó đi ngang, có khi đi lùi nếu chúng ta không cảnh giác, chúng ta không hành động. Vì vậy, chúng ta không thể cho phép mình mệt mỏi,” Obama nói với đám đông.
Obama và Warnock nhắc nhở người Georgia về những thành tựu của Dân chủ tại Thượng viện, như luật được thông qua vào mùa hè nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước và nghiên cứu khoa học, luật cơ sở hạ tầng được lưỡng đảng thông qua năm ngoái, Thượng viện chuẩn thuận Thẩm phán Ketanji Brown Jackson — người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên vào Tối cao Pháp viện, – và dự luật súng ống được thông qua vào đầu năm.
“Một số người đang hỏi, ‘nếu Dân chủ đã kiểm soát Thượng viện thì tại sao việc này lại quan trọng? Sự khác biệt giữa 50 và 51 ghế là gì? Câu trả lời: có rất nhiều khác biệt,” Obama nói.
“Để tôi nói rõ cho mọi người nghe: Có thêm một thượng nghị sĩ sẽ giúp Dân chủ dễ dàng đạt được các dự luật quan trọng hơn. Nó ngăn cản một người trì hoãn mọi thứ, và nó cũng đặt chúng ta vào một vị trí tốt hơn trong vài năm tới khi có một cuộc bầu cử khác, nhưng bản đồ Thượng viện sẽ nghiêng về phía có lợi cho đảng Cộng hòa,” ông nói thêm.
Cựu tổng thống tán thành vấn đề phá thai vốn đã kích động cử tri đi bỏ phiếu vào tháng trước, giữa bối cảnh Dân chủ tuyên bố, nếu Cộng hoà chiếm đa số Thượng viện, họ sẽ tìm cách áp đặt lệnh cấm quốc gia đối với thủ tục y tế.
Kết quả vòng chung cuộc vào Thượng viện ở Georgia rất quan trọng, thể hiện qua việc phá vỡ các kỷ lục về chiến dịch chi tiêu trong bầu cử lần này và thu hút các cử tri hăng hái ở cả hai bên. Cộng hòa háo hức muốn thấy chiến thắng sau khi nhiều ứng cử viên Thượng viện của họ ở các tiểu bang trọng yếu có kết quả yếu kém, không như mong đợi, và khi họ tìm cách duy trì thế chia sẻ quyền lực 50-50 có thể có ở Thượng viện.
Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments