Obama khuyến cáo Trump – Mỹ củng cố trật tự thế giới

Cali Today News – Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, đương kim Tổng thống Hoa Kỳ khuyến cáo người kế nhiệm – Tổng thống đắc cử Donald Trump về trách nhiệm ủng hộ trật tự thế giới tự do của Mỹ, và hoà bình, thịnh vượng thế giới phụ thuộc vào điều này.
“Lời khuyên cho vị Tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp là, Mỹ thực sự là một quốc gia không thể thiếu được trong trật tự thế giới chúng ta,” ông Obama lên tiếng trong chuyến công du ngoại quốc cuối cùng. “Khả năng của Hoa Kỳ trong việc duy trì quy tắc và luật lệ quốc tế. Đó là những gì tạo nên thế giới hiện đại,” Tổng thống Obama nhấn mạnh, thừa nhận Washington không phải lúc nào cũng thực hiện đầy đủ lý tưởng của mình, những vẫn rất quan trọng đối với an ninh toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Obama lại tranh cãi, lịch sử đã cho thấy những cảnh báo về ảo tưởng hoặc gạ gẫm thay đổi trật tự thế giới. “Lấy Âu châu ra làm ví dụ trước khi được lập trật tự, trong 30 năm, chúng ta có hai cuộc chiến thế giới. 60 triệu người bị sát hại trong Đệ nhị Thế chiến, không phải nửa triệu, không phải 1 triệu mà là 60 triệu người. Toàn bộ các châu lục trong đống đổ nát,” ông Obama nói. “Chúng ta không thể nào giải quyết tất cả mọi vấn đề, nhưng Tổng thống Mỹ và Hoa Kỳ, nếu chúng ta đứng về phía những gì đúng đắn, nếu chúng ta không tranh luận và đấu tranh, thậm chí đôi khi không hoàn thành 100% ở tất cả mọi nơi, và lúc đó mọi thứ sẽ sụp đổ.”

“Không ai có thể lấp đầy khoảng trống, thực sự không có ai,” ông Obama nhấn mạnh.

Hương Giang (Theo Yahoo)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus