Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Obama kêu gọi Trump nên cứng rắn, thận trọng với Nga

Cali Today News – Từ Berlin, đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Obama kêu gọi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cứng rắn với Nga vì xung đột với quyền lợi của Mỹ.

Phát biểu cùng với Thủ tướng Đức Merkel, ông Obama hy vọng ông Trump “sẵn sàng cứng rắn với Nga vì họ đang đi lệch hướng với các giá trị và quy tắc quốc tế của chúng ta.” Thừa nhận không trông mong ông Trump sẽ theo “chính xác kế hoạch của chúng tôi” nhưng khuyên người kế nhiệm nên theo đuổi chính sách ngoại giao bảo vệ nguyên tắc dân chủ thế giới.

“Tôi hy vọng ông ta không chỉ đơn thuần theo đuổi chính sách chính trị thực dụng, và nếu chúng ta cần cắt bỏ một số thoả thuận với Nga, thậm chí làm tổn thương người khác … chúng ta chỉ làm tất cả những gì tốt nhất vào thời điểm đó,” ông Obama nói thêm.

Ông Trump đã làm dấy lên mối quan ngại trong nước cũng như quốc tế khi tỏ ra hoà giải với Nga trong thời gian vận động tranh cử. Tổng thống đắc cử từng khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin “đúng là nhà lãnh đạo hơn tổng thống của chúng ta rất nhiều.”

Trong một cuộc điện đàm sau khi ông Trump đắc cử, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ vốn sứt mẻ giữa Hoa Kỳ và Nga, theo điện Kremlin.

Tổng thống Obama khuyên ông Trump nên tìm cách hợp tác với Nga nhưng cũng cảnh báo ông Trump không nên thoả hiệp lợi ích của Hoa Kỳ trong một số vấn đề như xung đột ở Syria và không gian mạng.

“Tôi tìm kiếm mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga,” ông Obama dẫn thoả thuận hạt nhân với Iran, “Nhưng trên thực tế, tôi nhận thấy sự khác biệt trong quan điểm của chúng tôi và Nga về thế giới.”

Chính quyền Obama thất vọng trước sự ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad từ Nga, cho rằng việc này sẽ giúp xây dựng một chế độ chịu trách nhiệm hàng trăm ngàn cái chết trong cuộc nội chiến ở đó. Hoa Kỳ cũng đổ lỗi cho Nga đứng đằng sau một loạt các vụ tấn công mạng vào đảng Dân chủ nhằm tìm cách can thiệp, gây ảnh hưởng kết quả bầu cử tổng thống.

Tổng thống tìm cách củng cố đồng minh phương Tây như Merkel, khẳng định Trump hoàn toàn cam kết sát cánh với NATO. Mặc dù trong khi vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO, nhưng ông Obama cho biết, Tổng thống đắc cử khẳng định liên minh xuyên Đại Tây Dương “là cam kết không thay đổi.”

Chính sách đối với Nga của ông Obama cũng bị chỉ trích. Ban đầu, Tổng thống theo đuổi nối lại quan hệ với điện Kremli nhưng nỗ lực này bất thành trước xung đột ở Syria và can thiệp của Nga vào Ukraine. Cộng hoà cũng tố cáo Tổng thống Obama không cứng rắn đủ, không xem xét vấn đề nghiêm túc trước sự trỗi dậy của Nga ngay từ đầu. Trong buổi tranh luận tổng thống với ông Mitt Romney vào năm 2012, ông Obama chế giễu đối thủ đã cho rằng Moscow là mối đe doạ địa-chính trị lớn nhất đối với Washington.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT