Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Obama kêu gọi phản đối những lãnh đạo nuôi dưỡng bầu không khí sợ hãi, thù ghét 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Barack Obama vào hôm thứ Hai kêu gọi hành động đáp trả những vụ nổ súng liên tiếp xảy ra vào cuối tuần qua, và thúc giục người dân Mỹ “mạnh mẽ phản đối” những nhà lãnh đạo “nuôi dưỡng bầu không khí sợ hãi và thù hận.” 

Cựu Tổng thống vốn kín tiếng kể từ khi rời Toà Bạch Ốc đã gởi ra tuyên bố dài sau khi hơn 30 người bị giết hại trong hai vụ thảm sát ở El Paso, Texas, và Dayton, Ohio. Obama không nêu danh bất cứ lãnh đạo cụ thể nào nhưng ý kiến của ông tương đồng với những lời chỉ trích Tổng thống Donald Trump sau hai vụ nổ súng. 

“Chúng ta nên mạnh mẽ chống lại ngôn từ được bất cứ nhà lãnh đạo nào của chúng ta phát ngôn, trong đó nuôi dưỡng bầu không khí sợ hãi và thù hận, và bình thường hoá những tình cảm kỳ thị, những vị lãnh đạo đe doạ những người không giống như chúng ta, hoặc những vị lãnh đạo đề nghị rằng, những người khác trong đó có di dân, đang đe doạ cuộc sống của chúng ta, hay cho rằng những người khác thượng đẳng, hay nhấn mạnh rằng nước Mỹ thuộc về một số nào đó,” thông báo ghi. 

Obama lưu ý, giọng điệu này không có gì mới, nhưng “không có chỗ trong chính trị và đời sống công cộng của chúng ta.” 

“Đã đến lúc dành cho thiện chí của đại đa số người Mỹ, của mọi sắc tộc, đức tin, và đảng phái chính trị – rõ ràng và dứt khoát,” cựu Tổng thống ghi. 

Hương Giang (The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT