Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Oakland: Tiệm cafe từ chối phục vụ cảnh sát

Oakland (San Francisco Chronicle) – Một tiệm cafe ở Oakland từ chối phục vụ nhân viên cảnh sát mặc đồng phục, và chính sách đã gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng.

Hasta Muerte Coffee trên đường Fruitvale Avenue giải thích trên mạng xã hội Instagram rằng, “Chúng tôi có chính sách yêu cầu nhân viên cảnh sát rời tiệm là vì an toàn thể chất và tinh thần cho khách hàng và nhân viên.”

Cách đây một vài tuần, một trung sĩ cảnh sát đã ngỡ ngàng khi bước chân vào đây và bị nhân viên từ chối phục vụ. Viên cảnh sát lẳng lặng bước ra khỏi tiệm.

Hasta Muerte Coffee không trực tiếp đưa ra lời bình luận về chính sách, nhưng trương mục Instagram của họ đăng một tấm hình kèm lời bình, “Hãy nói chuyện với hàng xóm, đừng nói chuyện với cảnh sát” bằng ngôn ngữ Spanish.

bên ngoài quán Café. Photo credit: Paul Chinn, The Chronicle

Trên Instagram, Hasta Muerte Coffee cho biết, họ nhận được một số phản đối trên mạng xã hội. Mặc dù Ty Cảnh sát Oakland trong thời gian gần đây tuyển nhân viên cảnh sát đủ mọi màu da, giảm các vụ cảnh sát nổ súng nhưng cũng không thể nào đảo ngược lịch sử tham nhũng, quản trị yếu kém, các vụ bê bối cũng như sự đàn áp trắng trợn. Tiệm cafe lên án lực lượng cảnh sát Oakland thường xuyên dán nhãn tội phạm và khủng bố người da đen, da vàng và người nghèo, đặc biệt những người trẻ tuổi, người vô gia cư, cộng đồng chuyển giới.

Chính vì những lý do trên, và còn nhiều lý do khác, “Chúng ta cần sự ủng hộ của một cộng đồng thực sự để giữ nơi này an toàn, chứ không phải cảnh sát. Đặc biệt trong khu vực phải đối mặt với tình trạng buôn bán, lạm dụng ma túy, vô gia cư, và rượu chè độc hại như chúng ta thấy ở đây. Chúng tôi muốn nêu lên điều này cho cộng đồng biết trong trường hợp chúng tôi bị phản ứng dữ dội. Như đã biết, Ty Cảnh sát Oakland, không giống với cộng đồng chúng ta, họ có rất nhiều nguồn lực, nhiều trong số này được đổ vào việc tạo mối quan hệ công chúng để duy trì quyền lực. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu họ dùng nguồn lực để làm mất uy tín của chúng tôi vì đã không mời họ tham gia vào cộng đồng.”
Hasta Muerte Coffee là tiệm cafe hoạt động theo mô hình nhân viên đồng làm chủ tiệm.

Hương Giang (Theo SF Chronicle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT