Friday, February 3, 2023
spot_img

Oakland: Cắt điện 12h, đưa cần cẩu vào tìm kiếm nạn nhân hoả hoạn

Cali Today News – Theo thông tin mới nhất tại buổi họp báo trước giờ trưa hôm nay, con số nạn nhân tử vong trong vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Ghost Ship vẫn ở số 36. Nhà chức trách dự đoán vẫn còn nhiều thi thể nạn nhân bên trong toà nhà kho hai tầng.
Theo cảnh sát Joanna Watson – phát ngôn nhân Sở cảnh sát Oakland, bắt đầu từ 12h trưa, toàn bộ khu vực lân cận hiện trường quanh đường 31st Avenue sẽ bị cắt điện. Dự kiến điện cắt sẽ kéo dài khoảng 12 tiếng và ảnh hưởng đến khoảng 50 đến 500 khách hàng PG&E.

Việc tìm kiếm nạn nhân được Sở Cứu hoả Oakland và Sở Cảnh sát quận Alameda tiếp tục vào 9h sáng hôm nay sau thời gian tạm ngừng do quan ngại an toàn cho nhân viên cứu hộ.

Nhà chức trách quyết định đưa xe cần cẩu lớn vào hiện trường phục vụ việc kiếm nạn nhân trong đống hoang tàn. Việc triển khai cần cẩu, vị trí của cần cẩu và đường dây điện hiện nay là thách thức thứ hai, chính vì vậy cần phải cắt điện. Bà Watson cũng cho biết, lực lượng công lực sẽ gõ cửa từng nhà dân trong khu vực nhằm bảo đảm sự an toàn và tìm hiểu nếu bất cứ ai có nhu cầu cần trợ giúp từ chính quyền hay không.

Vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 11h30’ tối khuya thứ sáu tại Ghost Ship ở số 1305 đường 31st Avenue – nhà kho cải biến thành nơi trưng bày của các nghệ sĩ. Lửa bùng lên từ sàn nhảy ở tầng hai nơi có khoảng 50-100 người đang tham gia bữa tiệc khiêu vũ vào lúc đó.

Theo bà Shelly Mack từng là cư dân tại nhà kho này. Bà dọn vào đây sống vào tháng 10 năm 2014 sau khi tìm thấy quảng cáo trên mạng với giá cho mướn $750 Mỹ kim mỗi tháng. Tuy nhiên, khi dọn vào bà phải đóng thêm tiền để chủ nhân sửa chữa phòng vệ sinh. Nơi ở không an toàn, không có điện, không có sưởi và có khoảng 10-20 người dùng chung một phòng vệ sinh. Bà Mack cho biết, khi bà đòi dọn đi thì đã bị chĩa súng đe doạ. Ngoài ra, người dân chung quanh từng tường trình, toà nhà thiếu an toàn, mất vệ sinh và mất trật tự khiến cảnh sát “viếng” nơi này hầu như mỗi tuần. Rác chất từng đống bên ngoài đến nỗi nhân viên thành phố không thể bước vào được bên trong điều tra sau khi nhận được khiếu nại từ người dân.

Nhân viên cứu hoả đang điều tra nguyên nhân gây ra hoả hoạn, tuy nhiên, họ cho rằng sự bừa bộn bên trong, không có dụng cụ cứu hoả, không có lối thoát hiểm là những nguyên nhân chính dẫn đến hoả hoạn và tổn hại nhân mạng cao.

Hai vợ chồng Derick Ion Almena and Micah Allison thuê mướn nhà kho làm nơi sinh sống cùng với 3 con, quản trị Ghost ship và cho những người khác mướn lại. Hai người này đang đối diện với điều tra hình sự do văn phòng biện lý khởi sự điều tra hình sự. Chưa rõ trách nhiệm của chủ nhân nhà kho.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments