Friday, January 27, 2023
spot_img

Ở Việt Nam yêu nước là phải “dạt vòm”…?

Vietnam – Cali Today news – Muốn xuống đường biểu thị tinh thần yêu nước thì phải “dạt vòm”, nghe có vẻ lạ lẫm nhưng là hiện thực đang diễn ra tại Việt Nam đặc biệt đối với những người hoạt động dân chủ-nhân quyền Việt Nam…

“Dạt vòm” thực ra chỉ là tiếng lóng mà giới hoạt động dân chủ-nhân quyền Việt Nam trong những năm gần đây thường hay dùng đến để ám chỉ một hành động, muốn xuống đường biểu tình chống Trung Cộng xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ hoặc đi tham dự những phiên xử Tù nhân lương tâm, tuần hành để phản đối những bất công xã hội thì trước tiên giới hoạt động dân chủ-nhân quyền Việt Nam phải rời khỏi nơi cư trú, tìm chổ ẩn nấp trước ngày diễn ra sự kiện một vài ngày để tránh sự ngăn chặn, sách nhiễu đến từ những nhân viên an ninh mặc thường phục.

Yêu nước mà phải dạt vòm nghe có vẻ phi lý nhưng lại chẳng phi lý chút nào và trong những ngày qua tại Việt Nam thì hai từ “dạt vòm” càng được nhắc đến nhiều hơn từ ngoài hiện thực xã hội cũng như cho đến các trang mạng Internet. Vì cảm thấy lời nói của mình thật khó để lay chuyển được quyết tâm bấm “nút” thông qua dự thảo luật Đặc khu của các Đại biểu Quốc hội Cộng sản Việt Nam (CSVN) khóa XIV. Đây là dự thảo luật dành cho ba Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc mà Cali Today liên tục thông tin suốt mấy ngày qua bởi vì nó có những điều luật quy định mang tính chất ảnh hưởng quá lớn đến an ninh quốc gia Việt Nam, tiềm tàng những hiểm nguy về lâu về dài đối với đất nước Việt Nam. Người dân Việt Nam có mong nguyện là Quốc hội CSVN khoá XIV này phải tổ chức trưng cầu ý dân những đến nay chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn cuối để thông qua dự thảo luật mà Quốc hội CSVN khóa XIV vẫn chưa trả lời cho dân biết là có đồng ý hoãn thông qua dự thảo Luật Đặc khu để chờ trưng cầu ý dân hay là không?.

Photo Credit: AP

Đáp lời kêu gọi toàn dân Việt Nam xuống đường biểu tình vào ngày Chủ nhật 10/6/2018 phát xuất từ các trang mạng, nhằm mục đích phản đối việc Quốc hội CSVN khóa XIV muốn thông qua dự thảo Luật Đặc khu. Người Việt ở nhiều nơi trên thế giới đã gấp rút chuẩn bị các hoạt động cho ngày biểu tình. Còn ở tại Việt Nam, tình hình hiện đang ví như cơn sóng ngầm trực chờ dâng trào vào giờ “G”. Theo ghi nhận của người viết, liên tục mấy ngày qua đã có những cá nhân, nhóm người nhỏ lẻ ở Việt Nam đã công khai xuống đường đưa biểu ngữ phản đối việc Quốc hội CSVN khóa XIV thông qua dự thảo luật Đặc khu, cho Trung Cộng thuê đất đến 99 năm, mở rộng đường cho mưu đồ bành trướng Bắc Kinh tiến hành ồ ạt di dân lấn chiếm đất đai, biển đảo của Việt Nam.

Qúa biết tình hình người dân đang sục sôi, nhằm ngăn chặn cuộc biểu tình dự kiến bùng nổ khắp các tỉnh thành trong cả nước vào ngày 10/6/2018 sắp tới. Lực an ninh ở nhiều tỉnh thành Việt Nam đã sớm tiến hành tung lực lượng ngăn chặn, theo dõi việc đi lại của rất nhiều gương mặt mà họ cho là nhiệt tình xuống đường biểu tình và thậm chí phía công an địa phương còn đánh giấy mời mời một số người hoạt động dân chủ-nhân quyền vào ngày diễn ra biểu tình phải đến trụ sở công an để làm việc với lý do trật tự-an ninh xã hội.

Qua các trang mạng xã hội, một số nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền Việt Nam thông tin cho dư luận được biết tình hình là mình đang bị lực lượng An ninh thường phục canh cửa, còn số nhiều hơn do tranh thủ được thời gian chuẩn bị nên thông tin cho dư luận biết là mình đã dạt vòm thành công.

Theo Hiến pháp Việt Nam, biểu tình là quyền cơ bản của người dân được quy định tại Điều 25 Hiến pháp Việt Nam năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp, lập hội, biểu tình…”.

Văn bản luật Biểu tình được nhiều lần đưa vào chương trình thảo luận của Quốc hội CSVN nhưng kết quả cuối cùng là tạm hoãn mà chưa biết đến bao giờ mới được thông qua quyền này cho người dân Việt Nam. Chính vì điều này mà từ nhiều năm qua, hễ khi người dân Việt Nam xuống đường để bày tỏ quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó đối với nhà cầm quyền thì hầu như là bị lực lượng công an, lực lượng cầm quyền nói chung quy chụp là tập trung đông người trái pháp luật, tập trung gây rối trật tự công cộng…có rất nhiều người bị bắt bớ, bị đánh đập.

Trong khi đó Điều 167 Bộ Luật Hình sự Việt Nam 2015 quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền biểu tình của công dân… thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Tuy nhiên, cho đến nay việc người biểu tình bị cản trở, bị đánh đập được dự luận tố cáo rõ như ban ngày mà vẫn chưa có một người sai phạm nào bị xử lý đúng theo quy định của pháp luật./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments