Ở Mỹ ngày nay, “người giàu cũng khóc”

Cali Today News – Bà Rosey Lee josie chỉ lãnh lương có 10.65 đô la mỗi giờ tại một nhà máy sản xuất macaroni ở Ohio từ một chục năm qua. Tuy lương ít như thế, khi nhà báo hỏi liệu bà có “giấc mơ Mỹ” hay không thì Josie hớn hở trả lời: “Ô, có chứ”

Khi phóng viên của CNN đến 3 tiểu bang “hay xoay” là Florida, Pennsylvania và Ohio và đạt câu hỏi tương tự như đã hỏi bà Josie thì gần như ai cũng đồng thanh trả lời là “có”. Đây là kết quả đáng ngạc nhiên, khi có đến 71% cử tri Mỹ vào mùa hè năm nay còn cho là “nền kinh tế Mỹ không cất cánh nổi”

Bà Krista Shockey, một nữ cử tri Dân Chủ nhưng sẽ bỏ phiếu cho Trump năm nay ở Ohio, cũng tuyên bố như sau: “Tôi thấy mình còn may mắn, tôi thực sự hãnh diện khi sống ở Mỹ, tôi có 3 con và giấc mơ Mỹ của tôi vẫn còn mà”

Jennifer Silva, nữ giáo sư xã hội học thuộc đại học Bucknell, nhận xét: “Người nghèo ở Mỹ thường lạc quan, đó cũng là cách bày tỏ lòng yêu nước”. Nhưng có một nhóm cử tri lại tỏ ra bi quan, đó là những người Mỹ da trắng “có của ăn của để”

Dan Grant, 67 tuổi, từng làm việc cho BellSouth, là một trong những người này. Về cá nhân ông cho hay “đã sống trọn vẹn giấc mơ Mỹ”, nhưng ông lo lắng là con cháu rồi ra sẽ không được như thế hệ của ông.

Grant nói: “Tôi không giàu nhưng sống rất thỏa mái, nhưng liệu con cái và cháu của tôi có được như tôi hay không?”. Trump có nhiều người ủng hộ trong giới nhà giàu da trắng và họ đang lo lắng, dù trung bình họ giàu gấp 10 lần một gia đình của người thiểu số ở Mỹ.

Trường Giang (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus