Sunday, February 25, 2024

Ở Mỹ ngày nay, “người giàu cũng khóc”

Cali Today News – Bà Rosey Lee josie chỉ lãnh lương có 10.65 đô la mỗi giờ tại một nhà máy sản xuất macaroni ở Ohio từ một chục năm qua. Tuy lương ít như thế, khi nhà báo hỏi liệu bà có “giấc mơ Mỹ” hay không thì Josie hớn hở trả lời: “Ô, có chứ”

Khi phóng viên của CNN đến 3 tiểu bang “hay xoay” là Florida, Pennsylvania và Ohio và đạt câu hỏi tương tự như đã hỏi bà Josie thì gần như ai cũng đồng thanh trả lời là “có”. Đây là kết quả đáng ngạc nhiên, khi có đến 71% cử tri Mỹ vào mùa hè năm nay còn cho là “nền kinh tế Mỹ không cất cánh nổi”

Bà Krista Shockey, một nữ cử tri Dân Chủ nhưng sẽ bỏ phiếu cho Trump năm nay ở Ohio, cũng tuyên bố như sau: “Tôi thấy mình còn may mắn, tôi thực sự hãnh diện khi sống ở Mỹ, tôi có 3 con và giấc mơ Mỹ của tôi vẫn còn mà”

Jennifer Silva, nữ giáo sư xã hội học thuộc đại học Bucknell, nhận xét: “Người nghèo ở Mỹ thường lạc quan, đó cũng là cách bày tỏ lòng yêu nước”. Nhưng có một nhóm cử tri lại tỏ ra bi quan, đó là những người Mỹ da trắng “có của ăn của để”

Dan Grant, 67 tuổi, từng làm việc cho BellSouth, là một trong những người này. Về cá nhân ông cho hay “đã sống trọn vẹn giấc mơ Mỹ”, nhưng ông lo lắng là con cháu rồi ra sẽ không được như thế hệ của ông.

Grant nói: “Tôi không giàu nhưng sống rất thỏa mái, nhưng liệu con cái và cháu của tôi có được như tôi hay không?”. Trump có nhiều người ủng hộ trong giới nhà giàu da trắng và họ đang lo lắng, dù trung bình họ giàu gấp 10 lần một gia đình của người thiểu số ở Mỹ.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img