Saturday, November 26, 2022
spot_img

NYT: TT Trump bất mãn Sessions, giận giữ Comey, cảnh cáo Mueller

WASHINGTON (New York Times) — Tổng thống Donald Trump trong buổi phỏng vấn với New York Times đã bày tỏ bất mãn với Tổng chưởng lý Jeff Sessions, giận dữ với cựu Giám đốc FBI James Comey và cảnh cáo công tố viên  đặc biệt Robert Mueller.

Ông Trump chia sẻ, sẽ không bao giờ bổ nhiệm ông Sessions nếu biết trước Tổng chưởng lý tự rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, cho rằng quyết định này thật “bất công cho tổng thống.”

Ông Trump phàn nàn, quyết định của ông Sessions đã dẫn đến việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt lẽ ra không nên xảy ra. “Sessions đừng bao giờ nên tự rút khỏi cuộc điều tra, và nếu như muốn tránh xa thì ông ta phải nói cho tôi biết trước khi nhận chức để tôi bổ nhiệm người khác,” ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích ông Sessions trong phiên điều trần chuẩn thuận trước Thượng viện đã khẳng định không gặp bất cứ người Nga nào trong khi gặp Đại sứ Nga ít nhất hai lần. “Jeff Sessions đưa ra những câu trả lời tệ. Ông ta lẽ ra trả lời đơn giản đối với những câu hỏi đơn giản nhưng lại không như vậy,” ông Trump nói. Phát ngôn nhân của ông Jeff Sessions vào hôm nay từ chối đưa ra lời bình luận.

Buổi phỏng vấn đụng đến rất nhiều vấn đề, từ bảo hiểm y tế, ngoại giao, chính trị nhưng cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chiếm phần lớn. Ông Trump bày tỏ cá nhân mình không bị điều tra mặc dù công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang xem xét liệu Tổng thống Mỹ có cản trở công lý khi sa thải ông James Comey hay không. “Tôi không nghĩ chúng tôi đang bị điều tra,” ông Trump khẳng định. “Tôi không bị điều tra. Vì gì cơ chứ? Tôi không làm gì sai trái!

Cho rằng ông Mueller đang lãnh đạo một văn phòng đầy rẫy xung đột quyền lợi, ông Trump cảnh cáo các nhà điều tra đừng vượt quá giới hạn nếu đào sâu vào vấn đề tài chánh không dính líu gì tới Nga của gia đình ông. Tổng thống không nói và không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp sa thải ông Mueller, nhưng bày tỏ bất bình sâu sắc về cuộc điều tra gây ra những bất lợi chính trị kể từ khi nhậm chức đến nay.

Tổng thống cũng đưa ra thêm cáo buộc mới chống lại ông James Comey. Ông Trump nhớ lai, hơn hai tuần trước ngày nhậm chức, ông Comey và các viên chức tình báo khác đã đến Trump Tower họp thông báo về vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Sau cuộc họp, ông Comey đã kéo Tổng thống đắc cử ra một bên, cho ông biết có tài liệu do một cựu điệp viên Anh soạn, cáo buộc ông “ăn chơi trác táng” ở Moscow, những thông tin mà FBI không xác nhận được.

Tổng thống tin rằng Comey chia sẻ thông tin này vì muốn chứng tỏ ông ta có tài liệu có thể gây ảnh hưởng đến tổng thống. “Theo ý kiến của tôi thì anh ta chia sẻ để nhắc nhở anh ta vẫn hiện diện ngoài kia,” ông Trump nói. Ông cũng bác bỏ cáo buộc trong tài liệu. “Khi anh ta đem đến cho tôi, tôi bảo, đây chẳng qua là rác rưởi cho người ta tạo ra. Tôi không nghĩ nhiều, đây chẳng qua là tài liệu giả mạo.”

Photo Courtesy: NYT

Ông Comey từ chối đưa ra lời bình luận về cáo buộc của Tổng thống. Nhưng Comey và các viên chức tình báo khác vào lúc đó quyết định Giám đốc FBI là người tốt nhất nêu vấn đề này riêng với một mình ông Trump. Trong phiên điều trần trước Quốc hội, Comey cho hay, ông thông báo về tài liệu cho ông Trump vì nghĩ rằng, truyền thông sẽ sớm lôi thông tin này ra mổ xẻ và ông Trump có quyền biết trước.

Liên quan đến cuộc trò chuyện riêng thứ hai với Tổng thống Vladimir Putin tại buổi tiệc tối với các lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức, ông Trump cho biết, đây chỉ là trao đổi xã giao về những điều tốt đẹp, kéo dài khoảng 15 phút. Tổng thống tiết lộ, hai lãnh đạo bàn về “nhận con nuôi.” Ông Putin cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga vào năm 2012 sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt Nga vì vấn đề nhân quyền mà cho đến nay vẫn là điểm nhức nhối trong mối quan hệ với Moscow.

Ông Trump cho rằng, ý tưởng vấn đề nhận con nuôi nảy trong đầu vì con cả Donald Jr. cho hay đây là vấn đề ông bàn luận với một số người Nga có quan hệ mật thiết với điện Kremlin trong thời gian vận động tranh cử năm ngoái. Thậm chí ngay cả khi email trao đổi qua lại cho thấy cuộc gặp gỡ giữa Donald Jr. diễn ra vì tài liệu có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, Tổng thống cho rằng, ông không cần những tài liệu như vậy từ Nga vì đã có đủ hơn cần thiết.

Hương Giang (Lược dịch từ New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments