Sunday, December 4, 2022
spot_img

NYT: Trump làm giàu nhờ hưởng gia tài và giúp bố mẹ tránh thuế

NYT – Trước đây TT Trump thường rêu rao là ông là một nhà tỉ phú ‘tay trắng làm nên’ và thường hay nói cha của ông, nhà thầu xây dựng huyền thoại Fred C.Trump, gần như không để lại bất cứ số tiền thưà kế nào

Nhưng báo New York Times mở cuộc điều tra riêng, dựa vào nhiều tài liệu thuế và tài chính trước đây của ông Trump, lại cho thấy ông đã thừa hưởng ít nhất một số tiền tương đương với 413 triệu đô la từ ‘đế chế bất động sản’ của cha ông.

Chuyện thừa kế này đã bắt đầu khi TT Trump còn là một cậu bé và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Đa số tiền bạc thừa hưởng là do TT Trump đã giúp cha mẹ của ông ‘tránh’ được thuế. Cùng với anh em của mình, TT Trump lập ra một công ty ma nhằm che giấu nhiều triệu đô la là quà của cha mẹ tuồn cho anh em của ông, theo các tài liệu và hồ sơ phỏng vấn trước đây cho thấy.

Các tài liệu này cho thấy TT Trump đã giúp cha của mình thu lời từ các khoản khấu trừ thuế không hợp pháp lên đến nhiều triệu đô la.

Ngoài ra TT Trump còn ‘phù phép’ một chiến lược nhằm làm giảm giá trị thật của các cổ phiếu của công ty cha mình lên đến nhiều trăm triệu đô la qua các bản khai thuế, giúp làm giảm số tiền đóng thuế rất nhiều khi ông và các anh em của ông thừa hưởng các bất động sản của cha mẹ để lại.

Photo credit: NYT

Báo NYT cũng khám phá những việc làm ma mãnh này của TT Trump khi còn trẻ, ít khi bị Sở Thuế IRS ‘sờ gáy’. Cha mẹ của ông, ông bà Fred và Mary Trump, đã chuyển giao trên 1 tỉ đô la tài sản của họ cho con cái, số tiền này lẽ ra đã khiến anh em ông Trump phải trả thuế lên đến 550 triệu đô la, theo luật 55% thuế đánh lên quà và tài sản thừa hưởng.

Nhưng tổng cộng TT Trump chỉ trả thuế có 52.2 triệu đô la, tức khoảng 5% trên trị giá tài sản mà ông và anh em hưởng được từ gia tài cha mẹ, theo tài liệu cho thấy.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments