Tuesday, December 5, 2023
spot_img

NYT: Mueller tống trát đòi Bannon ra trước đại bồi thẩm đoàn

Washington (New York Times) — Vào tuần trước, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã tống trát đòi cựu chiến lược gia Stephen Bannon ra khai trước đại bồi thẩm đoàn.

Diễn biến này đánh dấu lần đầu tiên ông Mueller dụng đến trát đòi của đại bồi thẩm đoàn để moi thông tin từ một thành viên nằm trong vòng thân cận với ông Trump. Trước đó, ban điều tra của ông Mueller cũng đã sử dụng trát đòi đối với các cộng sự của ông Trump liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những mối quan hệ có thể giữa những người này với điện Kremlin hoặc với các chính phủ ngoại quốc.

Trát đòi có thể là một chiến thuật thương lượng. Ông Mueller có vẻ sẽ cho phép cựu cố vấn chiến lược Toà Bạch Ốc bỏ qua, không ra trình diện trước đại bồi thẩm đoàn nếu ông ta đồng ý đến thẩm vấn tại văn phòng ban điều tra ở Washington, ít nghiêm trọng hơn. Nhưng hiện chưa rõ tại sao ông Mueller lại đối xử với ông Bannon khác với hơn chục viên chức khác trong những tháng cuối năm ngoái, những người không bị tống trát đòi.

Mueller tống trát đòi Bannon ra trước đại bồi thẩm đoàn . Photo Credit: Joshua Roberts/Reuters

Vào hôm nay, ông Bannon có buổi điều trần kín trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện, nơi cũng đang điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Kremlin.

Công tố viên đặc biệt ban hành trát đòi sau những tuyên bố của cựu cố vấn chiến lược được trích dẫn trong cuốn sách “Fire and Fury: Inside Trump White House” của tác giả Michael Wolff. Trong đó, ông Bannon cho rằng, việc Donald Trump Jr. gặp gỡ nữ luật sư Nga vào năm 2016 là hành động “phản quốc,” và “không yêu nước.” Ông còn dự báo rằng, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt cuối cùng sẽ tập trung vào rửa tiền.

Một số chuyên viên pháp lý cho rằng, trát đòi có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra đang ở giai đoạn căng thẳng, trong khi một số khác lại nghĩ, chẳng qua đây là chiến thuật thương lượng nhằm thuyết phục ông Bannon hợp tác với cuộc điều tra. Các chuyên viên cũng cho rằng, đây là có thể là thông điệp gởi đến ông Bannon: bất chấp những đe doạ pháp lý từ ông Trump, cựu cố vấn chiến lược phải hoàn toàn hợp tác với các nhà điều tra!
Công tố viên thông thường muốn thẩm vấn các nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn khi tin rằng, họ có thông tin mà nhân chứng không biết, hoặc, khi họ nghĩ sẽ “chộp” được nhân chứng khai man. Một nhân chứng sẽ dễ dàng ngưng hoặc tránh được câu trả lời trong cuộc thẩm vấn thông thường hơn là ra trước đại bồi thẩm đoàn, nơi họ phải trả lời mọi câu hỏi và tất cả lời khai đều được ghi biên bản.

Diễn biến này có thể làm suy yếu tình huống được các viên chức Toà Bạch Ốc tạo dựng nhiều tháng nay, đó là, cuộc điều tra đang đi vào hồi kết và Tổng thống được minh oan. Truyền thông gần đây loan tin, công tố viên đặc biệt cho các luật sư của ông Trump biết, ông muốn thẩm vấn Tổng thống trước khi cuộc điều tra kết thúc, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa lên lịch dự kiến.

Ông Bannon không trực tiếp biết nhiều về hai vấn đề quan trọng trong phạm vi điều tra của ông Mueller, đó là, việc Tổng thống sa thải cựu Gíam đốc FBI James Comey – một quyết định được đưa ra không có sự hiện diện của Bannon, và việc soạn thảo tuyên bố gây hiểu lầm về mục đích cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr. với nữ luật sư Nga.

Tuy nhiên, những thông tin gián tiếp của ông Bannon cũng có thể được dùng để đối chiếu với những tuyên bố hay lời khai từ những người trực tiếp biết rõ sự việc và đã được ông Mueller thẩm vấn trước đây. Bên cạnh đó, ông Bannon trực tiếp liên quan đến một số sự kiện lớn, trong đó có quyết định sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Được biết, ông Bannon đã mướn luật sư William A. Burck từ công ty luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan ở Washington D.C đại diện đối phó với những đe doạ pháp lý về mạ lị từ các luật sư của ông Trump, cũng như đối phó với các cuộc điều tra của Quốc hội. Luật sư Burk cũng đại diện một số viên chức đương nhiệm hoặc cựu viên chức Toà Bạch Ốc, trong đó có cố vấn Donald F. McGahn và cựu Đổng lý Reince Priebus đối phó với cuộc điều tra của ông Mueller.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img