Tuesday, January 31, 2023
spot_img

NYT: Mueller muốn Trump trả lời hàng chục câu hỏi về Nga, cản trở công lý

Washington (New York Times)  — Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller có ít nhất hơn 40 câu hỏi về một loạt các chủ đề muốn ông Donald Trump trả lời,  nhằm tìm hiểu mối quan hệ giữa Tổng thống với Nga, và xác định liệu ông có cản trở công lý hay không.

Danh sách những câu hỏi cho thấy nỗ lực thâm nhập vào tư duy của Tổng thống, tìm hiểu động cơ đằng sau những ý kiến của ông Trump trên Twitter, cũng những mối quan hệ của ông ta với gia đình và các cố vấn thân cận. Những câu hỏi này chủ yếu tập trung vào việc Tổng thống sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, việc Tổng thống đối xử với ông Jeff Sessions, có yêu cầu Tổng trưởng Tư pháp bảo vệ ông ta không;  và cuộc gặp gỡ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với nữ luật sư Nga diễn ra tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016.

Nhưng cũng có các câu hỏi liên quan đến công việc kinh doanh của Tổng thống; các trao đổi giữa ông với luật sư tư lâu năm Michael Cohen; về thoả thuận bất động sản bất thành ở Moscow; liệu Tổng thống có biết nỗ lực của con rể Jared Kushner lập đường dây liên lạc bí mật với Nga trong thời gian chuyển quyền; có bất cứ liên lạc nào với Roger Stone Jr. – cố vấn lâu năm tuyên bố có thông tin về vụ xâm nhập email Dân chủ; và những gì đã xảy ra trong chuyến thi Hoa hậu Hoàn vũ ở Moscow năm 2013.

ông Mueller. Photo Credit: AP

Những câu hỏi cho thấy những gì chi tiết nhất bên trong cuộc điều tra của ông Mueller từ trước đến nay vốn dĩ nằm trong vòng bí mật kể từ khi công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm. Phần lớn các câu hỏi liên quan đến hành vi cản trở công lý, chứng minh cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ phát triển như thế nào, bao gồm cả cách cư xử của Tổng thống trong văn phòng. Trong những câu hỏi này có cả những chất vấn về bất cứ bàn luận nào của ông Trump về nỗ lực sa thải chính bản thân ông Mueller, cũng như những gì ông Trump biết về khả năng ân xá cho ông Flynn.

Một vài câu hỏi tiết lộ rằng, ông Mueller vẫn đang điều tra sự thông đồng có thể xảy ra giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga. Ông Mueller đặt một câu hỏi liên quan những gì ông Trump biết về các cố vấn vận động tranh cử, trong đó có cựu Chủ tịch Paul Manafort, tìm kiếm sự hỗ trợ từ Moscow. “Ông biết gì về bất cứ liên lạc nào từ ban vận động tranh cử, bao gồm Paul Manafort, với Moscow để tìm sự giúp đỡ cho chiến dịch tranh cử?”

Công tố viên đặc biệt cũng muốn biết những thông tin từ tổng thống về mối quan hệ của ông với Nga. Ông Mueller muốn hỏi, liệu ông Trump có trao đổi trong thời gian vận động tranh cử về bất cứ cuộc gặp gỡ nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và liệu ông ta có nói chuyện với những người khác về các biện pháp chế tài của Mỹ đối với Nga hay cuộc gặp gỡ với Putin. “Ông biết gì về những cuộc điện đàm giữa ông Michael Flynn và đại sứ Nga diễn ra vào tháng 12 năm 2016,” một trong những câu hỏi từ ông Mueller.

Thông qua các câu hỏi của mình, ông Mueller cũng tìm hiểu quan điểm của ông Trump về các viên chức thực thi công lực, liệu ông ta có xem họ là những nhà điều tra độc lập hay chỉ là những người nên trung thành bảo vệ ông ta. Những câu hỏi trên được các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt đọc cho luật sư của Tổng thống, và họ tổng hợp thành một danh sách. Tài liệu này được cung cấp cho New York Times từ một nguồn không nằm trong ban cố vấn pháp lý của ông Trump.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments