Sunday, January 29, 2023
spot_img

NY Times: TT Trump sa thải Comey để giảm bớt áp lực về điều tra Nga

Washington (AP) – Ông Donald Trump trong buổi tiếp đón các viên chức ngoại giao Nga đã chia sẻ với họ việc sa thải Giám đốc FBI James Comey nhằm giảm bớt áp lực đè nặng trên vai Tổng thống, theo tường trình được New York Times đăng vào chiều hôm nay.

“Tôi mới đuổi người đứng đầu FBI. Anh ta điên rồ, một gã điên khùng đích thực,” ông Trump nói như vậy, theo biên bản tóm tắt cuộc gặp gỡ tại Phòng Bầu dục. “Tôi đối diện với áp lực lớn từ cuộc điều tra, sa thải sẽ giúp bỏ bớt áp lực,” biên bản ghi. “Tôi không bị điều tra,” ông Trump còn nói thêm.

Diễn ra trong buổi đón tiếp Ngoại trưởng và Đại sứ Nga vào ngày 10 tháng 5, chỉ một ngày sau khi ông Trump sa thải ông Comey, cuộc nói chuyện càng khẳng định lý do Giám đốc FBI “bị xử” chủ yếu vì cuộc điều tra ban vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga. Tổng thống Trump xác nhận việc này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhưng Toà Bạch Ốc liên tục thay đổi lý do Comey bị sa thải.

Photo Credit: AP

Biên bản cuộc gặp gỡ với Nga được ghi lại từ Phòng bầu dục và được lưu hành trong các nhân viên phụ trách buổi đón tiếp. Nội dung biên bản này được một viên chức đọc cho tờ New York Times và sau đó một viên chức khác xác nhận.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer không tỏ ra bất đồng với tường trình. Trong một thông báo gởi ra, ông Spicer cho rằng, ông Comey đã tạo ra những áp lực không cần thiết lên khả năng đàm phán và đối thoại ngoại giao với Nga về các vấn đề Syria, Ukraine và ISIS của Tổng thống.

Một ngày sau khi sa thải ông Comey, ông Trump đã đón tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey V. Lavrov cùng với Đại sứ Nga Sergey I. Kislyak. Buổi gặp gỡ gây ra làn sóng chỉ trích, tranh cãi gay gắt khi tờ Washington Post cho biết Tổng thống Mỹ đã tiết lộ những thông tin tình báo mật cho Nga.

Một viên chức chính phủ khác lên tiếng ủng hộ Tổng thống. Người này cho rằng, ông Trump đã dùng chiến thuật đàm phán khi chia sẻ với Ngoại trưởng Nga về “áp lực.” Theo viên chức, ý này cho Nga thấy việc can thiệp vào bầu cử Mỹ đã gây chuyện lớn cho ông Trump, qua đó, tạo “sự bắt buộc” và dỗ dành Nga nhượng bộ về Syria, Ukraine và các vấn đề khác.

Mặc dù Tổng thống cho rằng, việc can thiệp có chăng nữa cũng chẳng làm thay đổi kết quả bầu cử chung cuộc, nhưng đây lại là mối quan tâm lớn từ đối thủ chính trị của ông Trump.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments