Tuesday, November 29, 2022
spot_img

NY Times: Trump vẫn giữ trương mục ngân hàng, đeo đuổi kinh doanh ở Trung Quốc

(CNN) – Hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump cho thấy ông theo đuổi những dự án kinh doanh mở rộng ở Trung Quốc trong nhiều năm, và thậm chí vẫn còn một trương mục ngân hàng Trung Quốc, theo New York Times loan tin vào thứ Ba. 

Tiết lộ này giáng một đòn vào nỗ lực của ông Trump nhằm vẽ bức tranh ứng cử viên Dân chủ Joe Biden mềm yếu với Bắc Kinh. 

Qua phân tích hồ sơ thuế của ông Trump, New York Times chỉ ra, Tổng thống có một trương mục ngân hàng ở Trung Quốc mà lâu nay không có trong tờ khai tài chánh do trương mục này nằm dưới tên công ty. Ông Trump cũng có trương mục ngân hàng ở Anh quốc và Ireland. 

Theo New York Times, trương mục ở Trung Quốc  do Trump International Hotels Management đứng tên, và đã đóng  $188,561 thuế cho Trung Quốc từ năm 2013 đến 2015.

Trong khi hồ sơ thuế không cho thấy bao nhiêu tiền đã được chuyển qua các trương mục nước ngoài của ông Trump, Sở Thuế bắt buộc người khai thuế phải khai phần thu nhập của họ từ ngoại quốc. Trump International Hotels Management khai chỉ vài ngàn Mỹ kim từ Trung Quốc. 

Luật sư Alan Garten đại diện Trump Organization từ chối nêu danh nhà băng Trung Quốc nơi có trương mục trên. Trong tuyên bố gởi cho New York Times, ông Garten cho hay, “Trump Organization mở trương mục với một ngân hàng Trung Quốc có văn phòng chi nhánh ở Mỹ để trả thuế địa phương” liên quan đến nỗ lực kinh doanh ở đó. 

Garten cho biết cụ thể, công ty đã mở trương mục một khi văn phòng được mở ở Trung Quốc “để tìm hiểu tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Châu Á.”

“Không có thoả thuận, không giao dịch hay những hoạt động kinh doanh từ năm 2015, văn phòng không hoạt động,” luật sư ghi. “Mặc dù trương mục ngân hàng vẫn còn mở, nhưng không được sử dụng cho bất cứ mục đích nào khác.” 

Trong khi Trump cáo buộc Biden yếu kém về Trung Quốc trong suốt thời gian vận động tranh cử, nhưng mối quan hệ tài chánh của chính ông ta ở quốc gia cộng sản này lại trái ngược hoàn toàn với cựu Phó Tổng thống, người công khai hồ sơ khai thuế và tài chánh cá nhân, trong đó cho thấy không có  bất cứ thu nhập hay thoả thuận kinh doanh gì từ Trung Quốc. 

Trên thực tế, hồ sơ thuế của Tổng thống cho thấy, ông đầu tư ít nhất $192.000 vao 5 công ty được lập ra nhằm theo đuổi những dự án ở Trung Quốc trong nhiều năm. Kể từ năm 2010, công ty khai ít nhất $97.400 Mỹ kim chi tiêu, theo New York Times. 

Tin tức mới từ hồ sơ thuế của ông Trump mà New York Times đã tường trình trước đây, trong đó ghi cụ thể Tổng thống không trả thuế thu nhập liên bang trong 10 năm trong số 15 năm bắt đầu từ năm 2000 vì ông khai thua lỗ kinh doanh. 

Trong cả năm đắc cử nhiệm kỳ tổng thống, và năm đầu tiên ở Toà Bạch Ốc, ông Trump chỉ trả $750 Mỹ kim thuế thu nhập liên bang mỗi năm, New York Times cho hay. 

Hương  Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments