Wednesday, February 8, 2023
spot_img

NY Post: Trump không loại trừ ân xá cho Manafort

Washington (NY Post) – Tổng thống Donald Trump không loại trừ khả năng sẽ ân xá cho cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử Paul Manafort – người bị truy tố những tội danh liên bang.

“Chuyện này chưa bao giờ được bàn tới, nhưng tôi sẽ không gạt ra khỏi bàn. Tại sao tôi phải gạt sang một bên chứ?” Tổng thống nói trong cuộc phỏng vấn với New York Post diễn ra tại Phòng Bầu dục.

Ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào thứ Hai đệ đơn lên toà, cáo buộc Manafort khai man, vi phạm thoả thuận nhận tội. “Ông Manafort phạm  tội liên bang vì đã khai man với FBI và Văn phòng Công tố viên đặc biệt một số chủ đề,” hồ sơ toà ghi. Hồ sơ không đề cập cụ thể đến vấn đề nào, nhưng cho biết  sẽ đề cập trong báo cáo trước khi tuyên án.

Cũng trong cùng hồ sơ toà, Manafort bất đồng với khẳng định của công tố viên đặc biệt nhưng hai bên đồng tình để toà tiếp tục thủ tục và tuyên án ông ta.

Nếu không được ân xá thì cựu Chủ tịch vận động tranh cử 69 tuổi của ông Trump sẽ  dành phần cuối cuộc đời trong tù.

Photo Credit: NY Post

Thoả thuận nhận tội bị gãy gánh giữa đường có nghĩa, Manafort sẽ chắc chắn lãnh bản án nặng hơn, cho cả 2 tội danh rửa tiền và không ghi danh hoạt động cho chính phủ ngoại quốc mà ông ta nhận tội ở D.C và  8 tội danh liên quan đến trốn thuế và gian lận ngân hàng bị truy tố tại Virginia. Chỉ riêng những tội danh ở Virginia, ông ta có thể lãnh án lên đến 10 năm tù.

Những diễn biến mới cho thấy có vẻ như Manafort đang tìm kiếm ân xá từ ông Trump hoặc bảo vệ những đồng sự khác trong ban vận động tranh cử.

Tổng thống lên tiếng ủng hộ Manafort trong thời gian xử án ở Virginia, khen ông ta là “người rất tốt.”

Cũng trong buổi phỏng vấn với New York Post, ông Trump không tiếc lời chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller, cho rằng Manafort, cố vấn chính trị Roger Stone và cộng sự Jerome Corsi đều bị Công tố viên đặc biệt cáo buộc khai man. “Nếu anh nói sự thật, anh sẽ đi tù,” ông Trump nói. “Anh biết chuyện thay đổi thật kinh khủng. Anh thay đổi, và anh nói láo, và anh được  – các công tố viên sẽ bảo anh 99% thời gian họ có thể làm cho người ta thay đổi. Rất hiếm khi mà họ không làm được,” ông Trump nói tiếp. “Nhưng tôi có ba người Manafort, Corsi, tôi không biết nhiều về Corsi nhưng ông ta từ chối không nói những gì người ta muốn. Manafort, Corsi và Roger Stone. Thật là dũng cảm.”

Tổng thống còn bảo, “Đây là chủ nghĩa McCarthy (chủ nghĩa chống cộng hậu chiến). Chúng ta đang ở trong thời đại McCarthy, chuyện này không tốt hơn McCarthy, và là tình huống xấu cho quốc gia.”

Hương Giang (Theo NY Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT