Saturday, May 27, 2023
spot_img

Nữu Ước: Hồi ký Nhật Hoàng Hirohito sẽ được bán đấu giá

New York (AP) – Hồi ký của Nhật Hoàng Hirohito hồi tưởng về Đệ Nhị Thế Chiến dự kiến sẽ thu về từ 100,000 đến 150,000 Mỹ kim khi bán đấu giá ở Nữu Ước.

Tài liệu 173 trang này đã được Nhật Hoàng Hirohito đọc cho trợ lý viết ngay sau Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Tư lệnh Tối cao Tổng lực lượng Đồng Minh Douglas MacArthur chính là người yêu cầu Nhật Hoàng viết hồi ký.

Hồi ký viết lại sự kiện từ vụ ám sát Đốc quân Mãn Châu Trương Tác Lâm năm 1928 đến buổi phát sóng đầu tiên của Nhật Hoàng vào 14/08/1945.

Photo Credit: AP

Nội dung của tài lệu đã gây sự chú ý khi xuất bản ở Nhật lần đầu vào năm 1990, ngay sau Nhật Hoàng băng hà.

Hồi ký sẽ được bán đấu giá đều được cột bằng chỉ, nội dung được viết theo hàng dọc bằng bút chì. Ông Hidenari Terasaki, một phụ tá của Nhật Hoàng và cựu ngoại giao từng phiên dịch khi Nhật Hoàng gặp Tướng McArthur, là người chép lại bản hồi ký.

Các sử gia cho rằng hồi ký đã được viết một cách cẩn thận và có chủ ý để bảo vệ Nhật Hoàng khỏi bị truy tố trách nhiệm sau chiến tranh. Một phim tài liệu năm 1997 của đài truyền hình NHK đã phát hiện một bản dịch sang tiếng Anh của hồi ký.

Bản dịch của hồi ký được người vợ Mỹ của ông Terasaki là Gwen Terasaki cất giữ khi ông qua đời vào năm 1951. Sau đó, bà giao lại cho con gái Mariko Terasaki Miller và gia đình bà.

Dự kiến buổi đấu giá sẽ diễn ra tại Bonhams vào thứ Tư.

Nam Phố (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT