Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nứt trên bề mặt trái đất sau động đất 7,1 độ ở Nam California 

Ridgecrest, Calif. – Trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ở miền Nam California vào tối 5 tháng 7 có vẻ đã gây ra một đường nứt trên bề mặt trái đất. 

Hình ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs Inc. chụp vào ngày 4 và 6 tháng 7 cho thấy những thay đổi trong khu vực gần tâm chấn động đất. Nhà đồng sáng lập Planet Labs, Tổng Giám đốc Will Marshall đăng trên Twitter những tấm hình trước và sau động đất kèm dòng ghi chú, “rõ ràng cho thấy bề mặt trái đất bị nứt.” 

Trận động đất xảy ra vào khoảng 8h19′ tối thứ Sáu, tâm động đất cách Ridgecrest 11 dặm. Cũng tại thành phố 28.000 dân,  một trận động đất 6,4 độ Richter xảy ra vào ngày 4 tháng 7 làm một số người bị thương, nhà cử hư hại. 

Ban đầu Cơ quan Khảo sát Động đất Hoa Kỳ đo động đất 7,1 độ Richter, sau đó giảm xuống 6,9 độ nhưng cuối cùng tăng lên lại 7,1 độ. 

Ngoài những thay đổi về mặt địa hình trong khu vực, động đất làm hư hại nhà cửa, vỡ cửa kiếng và tắt điện, may mắn không có thiệt hại về nhân mạng. 

Theo Tiến sĩ Lucy Jones, nhà địa chất học tại Viện Kỹ thuật California, và USGS  cho hay, động đất 7,1 độ được xem là trận động đất lớn trong một chuỗi những trận động đất nối tiếp nhau. Ông Jones cũng cho biết thêm, trận động đất 6,4 độ vào hôm thứ 5 là “tiền chấn,” báo trước một trận động đất lớn tiếp đó. 

Nhiều dư chấn rung động khu vực Ridgecrest sau khi động đất lớn xảy ra. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT