Friday, February 3, 2023
spot_img

NƯỚC MỸ THÀNH BẠI ĐỀU DO 6 GHẾ TỔNG CHƯỞNG LÝ TẠI CÁC TIỂU BANG CHIẾN TRƯỜNG TRONG NĂM 2022

Cali Today News – Những ghế tổng chưởng lý của các tiểu bang chiến trường là những người có thể quyết định tương lai của quyền phá thai và các chính sách bầu cử trong tương lai.

Các cuộc tranh luận gay gắt về tương lai của quyền phá thai và bầu cử Hoa Kỳ đang diễn ra sôi nổi trong cuộc bỏ phiếu vào năm 2022, bao gồm cả các cuộc đua giành chức tổng chưởng lý của các tiểu bang chiến trường.

Với tư cách là luật sư hàng đầu của tiểu bang của họ, tổng chưởng lý của tiểu bang có thể truy tố tội phạm, đưa ra hướng dẫn pháp lý hoặc ý kiến chính thức cho các cơ quan công quyền, đồng thời thách thức các luật và chính sách của liên bang ra trước tòa án.

Vai trò của họ ngày càng được vũ khí hóa trong những năm gần đây, cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều sử dụng những chức vụ quan trọng này để ngăn chặn các chính sách quốc gia do đảng đối lập đặt ra.

Nhưng họ đã thực hiện một vai trò lớn hơn kể từ khi Donald Trump cố gắng lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, và kể từ khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đảo ngược quyền pha thai.

Nhưng nhìn chung, trong tình hình chính trị phân cực như hiện nay, cách thức hoạt động và trách nhiệm của những chiếc ghế đầy quyền lực này được thúc đẩy để đem lại lợi ích đảng phái thì đúng hơn, chứ không còn đơn thuần là thực hiện đúng chức trách công việc và sự cương trực, ngay thẳng, vô vụ lợi, không đảng phái nữa.

Các ứng cử viên đảng Dân chủ cho vị trí tổng chưởng lý các tiểu bang đã tuyên bố sẽ không thực thi luật chống phá thai và bảo vệ quyền tiếp cận phá thai và tránh thai trong tiểu bang của họ, trong khi các đối thủ đảng Cộng hòa thì ngược lại, họ muốn thực thi tối đa luật chống phá thai và truy tố những người mang thai tìm cách phá thai.

Các cuộc tranh cử ghế tổng chưởng lý hầu hết đều diễn ra ở các tiểu bang chiến trường nơi nhân khẩu học của cử tri có ý nghĩa lịch sử quan trọng nhất trên cả nước.

Chúng ta có thể điểm qua một số tiểu bang như:

Arizona (lợi thế 2 điểm đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa)

Tổng chưởng lý đương nhiệm của tiểu bang Arizona, một đảng viên Cộng Hòa, Mark Brnovich mãn nhiệm và sẽ ứng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, một số ứng cử viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang cạnh tranh để thay thế ông trong một cuộc đấu gay gắt trong năm 2022.

Sự tán thành của Trump có thể mang lại lợi thế cho Abraham “Abe” Hamadeh, một cựu công tố viên cực hữu của Quận Maricopa. Hamadeh đã bảo vệ những lời nói dối của Trump và tuyên bố, nếu đắc cử, sẽ không bao giờ công nhận bất kỳ chiến thắng nào của một ứng cử viên TT của đảng Dân Chủ, bất kể là họ thắng.

Hamadeh cũng coi vấn đề nhập cư là trọng tâm chính và cho biết, nếu thắng cử sẽ sử dụng Đạo luật Quyền lực Chiến tranh của Nhà nước để chống lại. Khi nói đến quyền sinh sản, Hamadeh đã hứa sẽ thực thi luật chống phá thai hiện có của tiểu bang Arizona: luật đã được thông qua vào đầu năm nay cấm phá thai sau khi mang thai được 15 tuần và không hề có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm hoặc loạn luân, và lệnh cấm phá thai toàn bộ đối với người 21 tuổi, chỉ có một ngoại lệ duy nhất khi tính mạng của người mang thai gặp nguy hiểm.

Phía đảng Dân Chủ với ứng cử viên Kris Mayes, cô đã tuyên bố sẽ không thực thi luật chống phá thai của tiểu bang và sẽ không có bệnh nhân hoặc chuyên gia y tế nào bị truy tố vì đã nhận hoặc cung cấp dịch vụ phá thai.

Đại đa số cử tri Arizona tỏ ra ủng hộ quyền phá thai. Một cuộc thăm dò Dự đoán Insights được thực hiện vào tháng 5 cho thấy 87% người Arizona muốn phá thai vẫn hợp pháp trong tất cả hoặc một số trường hợp và ba trong số năm người cho biết lá phiếu của họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều hoặc phần nào bởi lập trường của ứng cử viên về việc phá thai.

Những cuộc thăm dò đó đã được tiến hành trước khi có quyết định của Tòa án Tối cao, và nếu họ giữ nguyên, đó là một dấu hiệu tốt cho đảng Dân Chủ.

Georgia (lợi thế 3 điểm đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa)

Đương kim đảng viên Cộng hòa Chris Carr, người đã nhận sự giận dữ của Trump vì từ chối giúp lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia, đã đánh bại người thách thức, John Gordon được Trump tán thành trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Năm.

Phía đảng Dân Chủ với ứng cử viên Stacey Abrams.

Chris Carr đã bảo vệ luật tiểu bang năm 2019 cấm phá thai sau khi thai được sáu tuần, là thời điểm trước khi nhiều người biết mình đang mang thai.

Quyền phá thai dự kiến sẽ là một yếu tố thúc đẩy nhiều cử tri tiểu bang Georgia đi bầu: Một cuộc thăm dò của Tạp chí Hiến pháp Atlanta cho thấy hơn 2/3 cử tri tiểu bang Georgia phản đối đảo ngược quyền phá thai từ năm 1973, trong số này có khoảng phân nửa số cử tri Cộng hòa.

Michigan (lợi thế 1 điểm đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa)

Matt DePerno được Trump hậu thuẫn dự kiến sẽ chính thức được đề cử để thách thức đảng Dân chủ đương nhiệm Dana Nessel. Thống đốc đảng Dân chủ Gretchen Whitmer cũng đang phải đối mặt với một chiến dịch tái đắc cử đầy khó khăn.

DePerno là một nhân vật gây chia rẽ, ngay cả trong GOP Michigan. Ông ta đã kêu gọi “kiểm tra pháp y” về kết quả bầu cử năm 2020 ở Antrim County, mặc dù một hội đồng Thượng viện bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã không tìm thấy bằng chứng về gian lận trên diện rộng sau nhiều tháng điều tra. Ông DePerno tự ràng buộc mình với Trump – một chiến lược có thể rủi ro ở Michigan, nơi chỉ có khoảng 20% người ủng hộ Trump.

DePerno đã nói rằng ông sẽ thực thi lệnh cấm phá thai tại Michigan và không có ngoại lệ cho người bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Ở Michigan, với 86% người dân Michigan ủng hộ quyền phá thai có từ năm 1973.

Nevada (lợi thế 1 điểm đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa)

Đảng Dân chủ đương nhiệm Aaron Ford, tổng thư ký hành chính người Da đen đầu tiên của tiểu bang, đang đối mặt với thách thức từ Sigal Chattah, một đảng viên Cộng hòa cực hữu, người đàn bà này đã nổi tiếng vì đã kiện Thống đốc Nevada Steve Sisolak, một đảng viên Đảng Dân Chủ, về các yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang và chích vaccine.

Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng, bà Sigal Chattah đã thề rằng, bà sẽ bỏ tù những người phá thai. Những quan điểm cực đoan của Chattah về việc cấm phá thai có thể khiến người dân Nevada tự do về mặt xã hội xa lánh. Khoảng 96% cử tri Nevada tin rằng phá thai phải là hợp pháp trong một số hoặc tất cả các trường hợp.

Wisconsin (lợi thế 2 điểm đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa)

Cuộc đua đầu tiên cho vị trí tổng chưởng lý Wisconsin sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 8, nhưng vấn đề phá thai đã nổi lên như một vấn đề quan trọng. Đảng Dân chủ đương nhiệm Josh Kaul đã coi quyền sinh sản là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của mình, nói rằng ông sẽ không chỉ đạo các nguồn lực của Bộ Tư pháp tiểu bang hướng tới việc thực thi lệnh cấm phá thai và sẵn sàng thách thức lệnh cấm tại tòa án.

Các đảng viên Cộng hòa đang cạnh tranh để thách thức ông – cựu Dân biểu tiểu bang Adam Jarchow, Biện lý quận Fond du Lac Eric Toney, và luật sư Karen Mueller – đều nói rằng họ sẽ thực thi lệnh cấm phá thai nếu thắng cử.

Nhưng hầu hết người dân Wisconsin dường như phản đối điều đó: 64% nói rằng phá thai nên hợp pháp trong hầu hết các trường hợp.

Texas (lợi thế 5 điểm đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa)

Tiểu bang Texas không thực sự là một tiểu bang chiến trường trong chu kỳ này, nhưng có những rạn nứt cho thấy trong chiến dịch tái tranh cử của Bộ trưởng Tư pháp Đảng Cộng hòa Ken Paxton, một phụ tá của Trump thường đi đầu trong các thách thức pháp lý đối với các chính sách của chính phủ liên bang.

Ken Paxton đã dẫn đầu một vụ kiện chống lại bốn tiểu bang đang tìm cách bỏ ra hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2020, củng cố cho những lời nói dối trong cuộc bầu cử của Trump.

Ken Paxton đã bị truy tố về tội gian lận chứng khoán và là đối tượng của một cuộc điều tra liên tục của FBI về hành vi bất chính trong văn phòng nhưng vẫn tiếp tục nắm giữ được quyền lực sau năm 2018.

Tiểu bang Texas là một tiểu bang đỏ chắc chắn và đảng Cộng hòa có thể chiến thắng liên tục trong các cuộc bầu cử lớn nhỏ, nhưng đảng Dân chủ hy vọng sự kết hợp của các vụ bê bối pháp luật của Paxton và sự chống đối của ông ta về quyền phá thai sẽ tạo ra động lực vừa đủ để ứng cử viên Dân Chủ Garza giành chiến thắng.

Việt Linh 07/21/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments