Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nước Mỹ sẽ đi về đâu với bạo lực chính trị và bầu cử?

CALI TODAY NEWS – Ba phần tư người Mỹ nói rằng họ lo lắng về tương lai của đất nước như một mối đe dọa bạo lực ngày càng trầm trọng hơn. Vòng xoáy bạo lực và sợ hãi đang tạo ra sự tức giận cho nhiều cử tri trước cuộc bầu cử giữa kỳ.
Những người đàn ông đeo mặt nạ và trang bị vũ khí đầy người xuất hiện công khai bên ngoài các thùng bỏ phiếu. Các ứng cử viên của cả hai đảng chính trị đã bị tấn công, nhưng đảng viên Cộng Hòa ít bị hơn. Các nhân viên bầu cử bị đe dọa. Và các mối đe dọa chống lại các thành viên của Quốc Hội tăng gấp mười lần chỉ trong khoảng hai năm trở lại.
Đối với nhiều cử tri, bạo lực và sợ hãi đang tạo ra sự tức giận, hoang tưởng và cảm giác lo lắng bao trùm lên nhiều cử tri của cả hai đảng rằng đất nước đang trên đà suy sụp chính trị và viễn cảnh một nhà nước chuyên quyền, độc tài đang dần hiện rõ hơn lúc nào hết.
Nhưng có những nhận thức ngược đời giữa hai đảng chính trị của nước Mỹ, khi các đảng viên Dân Chủ lo lắng rằng GOP muốn nắm giữ quyền lực bất kể kết quả của cuộc bầu cử để dần chuyển sang một nhà nước chuyên quyền và độc tài còn phần lớn đảng viên Cộng Hòa thì lo ngại nền dân chủ đang gặp nguy hiểm vì họ tin rằng các cuộc bầu cử được dàn dựng để chống lại họ.

Ở điểm này, tôi không hiểu những đảng viên Cộng Hòa hiểu như thế nào về một nền dân chủ, thế nào là dân chủ và thế nào là chuyên quyền, phát xít và độc tài. Dĩ nhiên là khác nhau rất nhiều, nhưng khi các đảng viên Cộng Hòa đưa ra quan điểm rằng họ sợ nền dân chủ gặp nguy hiểm, nhưng nguy hiểm này từ đâu ra, đó là từ những đảng viên Cộng Hòa cực đoan, sùng bái lãnh tụ và tin vào những thuyết âm mưu dối trá, gian lận bầu cử sai sự thật, sao họ lại có thể ăn nói ngược ngạo đến như vậy?
Những tuyên bố sai lầm của Trump về cuộc bầu cử đã thuyết phục một số người ủng hộ nhiệt thành nhất của Trump về một lý thuyết nguy hiểm rằng: “Bạn không thể đòi lại dân chủ bằng cách đi đến thùng phiếu vào ngày 8 tháng 11 – bạn thực sự phải sử dụng vũ lực hoặc đe dọa những người đối lập”.
Hai phần ba người Mỹ nói rằng đất nước đang ở điểm thấp và tệ nhất qua các thời kỳ biến động trước đây của nước Mỹ từ ngày lập quốc đến nay và hơn một phần tư cho biết rằng họ bị căng thẳng đến mức không thể làm việc tốt vì lo lắng những bất trắc có thể xảy ra với bản thân và người thân trong gia đình, họ biết nói ra những lo lắng này chứng tỏ họ phải hiểu đảng nào chủ trương sử dụng bạo lực chính trị để giành quyền lực, và như vậy, tại sao họ còn bỏ phiếu một một cảng côn đồ như vậy. Đúng là không thể hiểu nổi người Mỹ thời nay, nói một đàng làm một nẻo, than phiền, lo lắng và sợ hãi một đảng cướp nhưng vẫn bỏ phiếu cho những tên cướp?
Nhiều người Mỹ cảm thấy thất vọng vì sợ rằng nền dân chủ không còn hiện diện trên đất nước này và chỉ có cách sử dụng bạo lực để gìn giữ nền dân chủ, theo quan điểm của các cử tri Cộng Hòa.
Trong những ngày hỗn loạn cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, nước Mỹ, với mối đe dọa đối với các cuộc bầu cử tự do và công bằng, có thể được so sánh với “một quốc gia thuộc các nước kém phát triển”.
FBI có kế hoạch bố trí nhiều nhân lực để đối phó với các mối đe dọa bạo lực vào Ngày bầu cử. Bộ An ninh Nội địa, được thành lập để đối phó với chủ nghĩa khủng bố quốc tế, hiện cho biết giờ đây mối lo của họ lại chính là các phần tử cực đoan trong nước chứ không phải từ nước ngoài.
Và cả hai cơ quan NSA và FBI đã cảnh báo vào tuần trước rằng “nhận thức sai lầm về gian lận liên quan đến bầu cử và sự không hài lòng với kết quả bầu cử có thể sẽ dẫn đến các mối đe dọa bạo lực gia tăng”.
Lời kết:
Nước Mỹ đang phải đối mặt với một xu hướng bạo lực phổ biến trong cộng đồng, họ coi những hành vi bạo lực của họ không phải là một hành vi phạm tội mà là một phần mở rộng của hành vi chính trị.
Người Mỹ đang có vấn đề về nhận thức bạo lực chính trị, đây cũng chính là hiện trạng đã từng xảy ra khi chủ nghĩa cực đoan của Đức Quốc xã phổ biến trong những người Đức bình thường vào những năm 1930.
Việt Linh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT