Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nước Mỹ quay cuồng sau vụ thảm sát nhắm vào lực lượng cảnh sát

Cali Today News – Lực lượng thực thi công lực địa phương cũng như trên cả nước đang sống trong tình trạng bị tấn công sau, quốc gia quay cuồng sau vụ nổ súng nhắm vào cảnh sát Dallas xảy ra tối hôm qua.

“Chúng tôi bị tổn thương,” Cảnh sát trưởng Dallas David Brown tuyên bố sáng hôm nay, “Nghề nghiệp chúng tôi bị tổn thương. Cảnh sát Dallas bị tổn thương. Rất đau lòng!” Ông Brown kêu gọi công chúng hỗ trợ lực lượng cảnh sát, “Chúng tôi không cảm thấy được ủng hộ. Hãy hỗ trợ, chúng tôi mới có thể làm nhiệm vụ bảo vệ người dân trong những thảm kịch như vậy!”

Con số cảnh sát bị thiệt mạng đã tăng lên 5 vào sáng hôm nay, trong đó có 4 cảnh sát thành phố Dallas và 1 nhân viên cảnh sát hệ thống giao thông cao tốc (Dallas Area Rapid Transit) – anh Brent Thompson 43 tuổi. 7 cảnh sát bị thương, một số đã được xuất viện, trong khi số khác vẫn còn trong bệnh viện. Những nhân viên công lực bị phục kích, bắn tỉa khi đang bảo vệ cuộc tuần hành bất bạo động phản đối bạo lực cảnh sát xảy ra gần đây tại Louisiana và Minesota. Ngoài lực lượng cảnh sát còn có 2 thường dân bị thương.

Tên Micah Xavier Johnson – 25 tuổi – đối đầu, đấu súng với cảnh sát 3 tiếng đồng hồ. Trong quá trình đàm phán, Johnson doạ gài bomb khắp nơi trong thành phố. Anh ta còn tuyên bố “giận dữ vì phong trào Mạng sống Người da đen có giá trị, và những vụ cảnh sát nổ súng xảy ra gần đây,” và “muốn giết người da trắng, đặc biệt là cảnh sát da trắng!” Cuối cùng cảnh sát phải tính đến biện pháp dùng robot làm nổ tung tên này.

Johnson là một cựu chiến binh Afghanistan, từng phục vụ trong quân ngũ, được huấn luyện dùng vũ khí chuyên nghiệp. Anh ta sinh sống cùng với mẹ mình ở Mesquite, thành phố yên bình phía đông Dallas. Johnson tuyên bố không liên can đến các tổ chức cực đoan, và hành động một mình.

Ba nghi can trong đó có một phụ nữ Mỹ gốc Phi bị bắt giữ vào tối hôm qua. Cảnh sát trưởng Brown cho biết, bốn tên này đã phối hợp với nhau, chĩa súng trường từ những vị trí khác nhau trên cao, nhắm xuống trung tâm thành phố, nơi cuộc biểu tình kết thúc. Nhà chức trách đang điều tra liệu những tên này có dính líu tới cuộc biểu tình hay không, và còn nghi can nào liên can đang lẩn trốn ngoài vòng pháp luật.

Nhà tổ chức cuộc biểu tình khẳng định, cuộc tuần hành thu hút khoảng 700 người, diễn ra trong hoà bình, bất bạo động, không ai có thể tưởng tượng chuyện đau lòng có thể xảy ra.

Có thông tin cho biết, FBI đang lưu hành tài liệu nội bộ trong lực lượng công lực, về kế hoạch, lời kêu gọi bạo động, trả thù trên các mạng xã hội.

Vào sáng hôm nay, Tổng thống Obama lên án vụ thảm sát, và ra lệnh hạ cờ tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát ở Dallas. Bà Tổng chưởng lý Loretta Lynch kêu gọi công chúng bình tĩnh, cùng tương trợ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn này, cùng nhau xây dựng niềm tin, đối xử với nhau bằng tình thương yêu. Rõ ràng Bộ Tư pháp và FBI đang rất quan ngại trước tình hình hiện đang diễn ra giữa lực lượng thực thi công lực và công chúng.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT