Thursday, December 8, 2022
spot_img

Nước Mỹ lặng lẽ tưởng niệm Lễ Chiến sĩ Trận vong trong bóng đen COVID 19

(CaliToday Tổng hợp) – Nước Mỹ năm nay tưởng niệm Ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong lặng lẽ, nhiều sự kiện bị huỷ, trước tình hình đại dịch virus corona đã tước đi sinh mạng của gần 100.000 người. 

Virus corona làm lu mờ ngày lễ quốc gia vinh danh những người lính đã ngã xuống vì quốc gia. Lễ tưởng niệm nhỏ diễn ra tại một số nơi được truyền trực tiếp trên mạng internet. 

Tại Walton Beach, Florida, một nhóm nhỏ cựu chiến binh gặp gỡ nhau tại Nghĩa trang Beal Memorial, kết vòng hoa xướng tên các chiến sĩ trận vong trong buổi lễ được tường trình trực tuyến. Một số người tham dự bắt tay, còn một số ít mang mặt nạ/ khẩu trang. “Thay vì diễn hành hay những sự kiện tưởng niệm, chúng ta có thể tưởng nhớ đến những người đã hy sinh theo cách riêng tư hơn,” Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt 7 Lục quân Hoa Kỳ, Đại tá John Sannes  cho hay. 

Tại thành phố New York, các nhà tổ chức diễn hành lớn thường lệ ở Stanten Island thay vào đó đã cho một đoàn xe nhỏ chạy trên tuyến đường diễn hành trước đây. 

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân vào sáng thứ Hai đến tham dự lễ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quân đội Quốc gia Arlington cùng với Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, cùng với một số viên chức khác. Phái đoàn chính phủ đã đứng mặc niệm trước mộ  các chiến sĩ vô danh. 

Bị chỉ trích gay gắt vì đã tìm mọi cách làm giảm nhẹ mối đe doạ của virus corona, ông Trump không mang mặt nạ/khẩu trang trong buổi lễ tưởng niệm. 

Tổng thống cũng đến tham dự sự kiện Lễ Chiến sĩ trận vong thứ hai tại Baltimore, Maryland. Phát biểu tại buổi lễ ái quốc, ông Trump thừa nhận cuộc chiến chống lại virus corona của quân đội Mỹ. “Trong những tháng gần đây, quốc gia chúng ta và thế giới đã tham gia vào một cuộc chiến dưới hình thức mới chống lại kẻ thù giấu mặt. Một lần nữa, các quân nhân nam nữ đã trả lời tiếng gọi nhiệm vụ, và lao vào nguy hiểm. Hàng chục ngàn quân nhân và vệ binh quốc gia hiện đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại virus nguy hiểm này, chăm sóc bệnh nhân, giao những mặt hàng thiết yếu, và làm việc suốt ngày đêm để bảo vệ công dân chúng ta,” Tổng thống nói. “Là một quốc gia, chúng ta tưởng nhớ đến tất cả mọi gia đình đã mất người thân, trong đó có những gia đình các cựu chiến binh vĩ đại. Chúng ta cùng nhau sẽ tiêu diệt con vi trùng này, và người Mỹ sẽ vượt lên khỏi khủng hoảng, đến một tầm cao mới lớn hơn.” 

Bài phát biểu thể hiện lòng ái quốc theo hơi hướng của Francis Scott được ông Trump đọc sau một loạt tweet vào sáng sớm, đe dọa rút Đaị hội Đảng Cộng hoà khỏi North Carolina, và phản pháo truyền thông vì đã chỉ trích chuyện ông đi đánh golf. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments