Thursday, March 30, 2023
spot_img

Nước Mỹ điềm tĩnh đương đầu với khủng bố

Cali Today News – 38 người bị thương, 3 vụ nổ, nhiều thiết bị nổ được phát giác trên đường phố, 1 nghi can khủng bố bị bắn chết tại chỗ, 1 nghi can bị bắt giữ sau 36 tiếng đồng hồ, nước Mỹ đương đầu với khủng bố trong một cuối tuần đầy căng thẳng.

Sáng thứ bảy, một quả bom ống đặt trong thùng rác phát nổ ngay trước giờ khai mạc buổi chạy bộ gây quỹ ủng hộ thuỷ quân lục chiến và thuỷ thủ với hàng ngàn người tham dự tại Seaside Park, tiểu bang New Jersey. Nhà chức trách phát giác ra ba quả bom hình ống khác chưa phát nổ tại đây, may mắn không có ai bị thương tích, và buổi chạy được huỷ kịp thời.

Vào tối thứ bảy, Dahir A. Adan – sinh viên người Mỹ gốc Somali, 22 tuổi – xách dao vào thương xá Crossroads ở St. Cloud, tiểu bang Minesota, đâm tán loạn. 9 nạn nhân bị thương, hung thủ bị một cảnh sát ngoài giờ làm việc bắn hạ. Tổ chức nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Trong khi đó, cũng vào  tối thứ 7, khu vực Chelsea sầm uất trên đường W. 23rd, thành phố New York, rung động bởi tiếng nổ lớn. Quả bom nồi áp suất tự chế đặt trong thùng rác phát nổ khiến 29 người bị thương, may mắn không nguy hiểm đến tính mạng. Cách đó vài dãy nhà trên đường 27th, cảnh sát phát hiện một quả bom nồi áp suất khác chưa phát nổ.

Vào khoảng 9h tối chủ nhật, 5 thiết bị gây nổ đựng trong một chiếc ba lô được phát giác gần một trạm xe lửa ở thành phố Elizabeth, tiểu bang New Jersey. Có hai người vô gia cư vô tình tìm thấy chiếc ba lô trong một thùng rác, nghĩ bên trong có đồ vật có giá trị nên đem đến gần trạm xe điện lục lọi. Đống ống và giây nhợ hiện ra khiến cả hai hoảng hốt bỏ chạy và báo cảnh sát. Trong quá trình robot tìm cách vô hiệu hoá các thiết bị này, một quả bom đã phát nổ, 4 thiết bị còn lại được đem về phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico, tiểu bang Virgnia, kiểm tra.

Nếu khủng bố đạt được mục tiêu, tất cả các thiết bị phát nổ như dự tính thì có lẽ hậu quả thương vong sẽ cao và tàn khốc hơn rất nhiều.

Sáng sớm thứ hai, nhà chức trách quyết định công bố danh tánh nghi can Ahmad Khan Rahami – 28 tuổi – sau khi hình ảnh, dấu vân tay và DNA của tên này được tìm thấy trên bom, điện thoại cầm tay tại hai vụ nổ ở New Jersey và thành phố New York. Người dùng điện thoại di động tại hai tiểu bang nhận được cảnh báo về nghi can khủng bố. Gần một tiếng sau, khoảng 9h sáng, Harinder Bains – chủ tiệm rượu Merdie’s Tavern ở thành phố Linden, tiểu bang New Jersey – xem tin tức liền nhận ra Rahami đang nằm ngủ trên lối vào quán bar. Ông gọi cảnh sát.

Vụ đấu súng xảy ra ngay bên ngoài khi lực lượng công lực bao vây quán rượu. Nghi can rút súng ngắn bắn cảnh sát rồi bỏ chạy. Có khoảng 12-15 tiếng súng vang lên, hai cảnh sát bị trúng đạn, một bị thương ở tay, một bị trúng áo chống đạn, Rahami bị thương ở chân và vai phải. Anh ta còn rất tỉnh táo khi nằm trên băng ca, được đưa vào bệnh viện University, thành phố Newark, để phẫu thuật. Một cảnh sát bị thương cũng được đưa vào bệnh viện này.

Diễn biến điều tra, truy tìm và bắt giữ nghi can khủng bố diễn ra khá nhanh, nhưng lại không gây bất ngờ cho giới chuyên gia. Chứng cớ tại hiện trường, phương thức tạo bom, và đặc biệt cách thức lẩn trốn của nghi can cho thấy tên này không phải là phần tử khủng bố chuyên nghiệp. Nhà chức trách cũng tin tên này không hành động một mình, ngoài y ra còn có những đồng phạm khác. Hiện cảnh sát đang điều tra liệu tên này có lính líu tới tổ chức khủng bố bên ngoài hay không.

Rahami bị tình nghi đánh bom ở thành phố New York, Seaside Park, và liên can đến những quả bom hình ống chưa phát nổ ở Elizabeth. Anh ta đang bị công tố quận Union cáo buộc 5 tội danh cố sát nhân viên cảnh sát, và bị cáo buộc sở hữu vũ khí bất hợp pháp mức độ II,  sở hữu vũ khí dùng cho mục đích phi pháp mức độ hai. Hiện chưa rõ cáo buộc từ thành phố New York và có thể còn có những cáo buộc liên bang khác đối với y.

Cùng bố mẹ  đến định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1995 từ Afghanistan, tên Rahami nhập quốc tịch Mỹ vào năm 2011. Gia đình 4 người có một nhà hàng gà chiên ở thành phố Elizabeth. Vào năm 2012, gia đình này từng bị người dân địa phương khiếu nại vì những hoạt động náo nhiệt, ồn ào, mở nhạc lớn. Sau đó, họ lại kiện ngược lại thành phố, cho rằng bị đối xử phân biệt do chủng tộc và tôn giáo nhưng chính quyền thành phố đã thắng vụ khiếu kiện này.

Trong suốt 5 năm qua, tên Rahami thường xuyên sang Afghanistan và Pakistan. Vào năm 2011, anh ta ở vài tuần tại Kandahar, Afghanistan và Quetta, Pakistan. Tháng 7 năm 2011, anh ta cưới một phụ nữ Pakistan khi đến đó. Hai năm sau, vào tháng 4 năm 2013, với lý do thăm thân nhân, anh ta quay trở lại Pakistan, lưu trú ở đó cho đến tháng 3 năm 2014, rồi ghé sang Afghanistan trước khi quay trở về Mỹ. Lần này thì anh ta bị nhà chức trách kiểm tra kỹ hơn, nhưng trả lời trôi chảy, không gây nghi ngờ gì.

Vào sáng hôm nay, Tổng thống Obama đã ngợi ca lực lượng công lực địa phương thành phố New York cũng như tại tiểu bang New Jersey đã ứng phó nhanh, kịp thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng liên bang. Tổng thống kêu gọi người dân “Đừng bị nỗi sợ hãi đánh bại,” nếu thấy điều gì bất thường hay gọi báo lực lượng công lực.

Trong khi lên án hành động đánh bom khủng bố, bà Hillary Clinton tố cáo ông Trump gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia vì đã đưa những lời kêu gọi liều lĩnh, bất cẩn khi yêu cầu truy quét người nhập cư và cho phép cảnh sát tự do lập hồ sơ những người Hồi giáo. Bà Clinton cũng lợi dụng cơ hội, đánh bóng kinh nghiệm cá nhân về an ninh quốc gia, nhấn mạnh đất nước cần “sự lãnh đạo vững vàng, chắc chắn.”

Đáp trả, ông Trump cho rằng đối thủ của mình “yếu kém và vô hiệu,” cáo buộc việc ủng hộ can thiệp quân sự ở nước khác của bà Clinton đã dẫn đến những vụ khủng bố nội địa. Ông Trump cũng chỉ trích hệ thống di trú lỏng lẻo của Mỹ khiến quốc gia suy yếu trong cuộc chiến chống khủng bố. Việc chấp nhận người tị nạn từ Syria và các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá sẽ dẫn đến nguy cơ khủng bố.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT