Thursday, December 8, 2022
spot_img

Nước Mỹ chia rẽ chính trị vì báo cáo của Robert Mueller

Reuters –  Eileen và Michael O’Brien, hai vợ chồng cao niên của Florida là những người hoạt động tình nguyện yêu cầu TT Trump phải bị luận tội, và họ đã có phản ứng khi bản báo cáo Mueller được công bố.

Bà Eileen O’Brien, 65 tuổi, cư dân thành phố Clearwater, nhận xét như sau: “Làm bậy về pháp luật và làm làm bậy về phương diện đạo đức là hai chuyện khác nhau”

Bản báo cáo Mueller ra mắt trong bối cảnh một nước Mỹ bị chia rẽ rõ ràng: một bên cứ nói TT Trump đã hành động không thích hợp và bên kia nhất quyết cho là cuộc điều tra về TT Trump có động cơ chính trị.

Ông Mueller còn làm mọi việc phức tạp thêm khi cách làm của ông cho thấy TT Trump đã cản trở công lý, nhưng ông lại ‘im rơ’, không kết luận là TT Trump đã phạm tội hình sự, và ông cũng không ‘xá tội’ cho TT Trump.

Đối với những ai ‘đồng chiến tuyến’ với ông bà O’brien thì bản báo cáo được công bố càng làm mạnh thêm lòng tin của họ là cần phải ‘dứt điểm’ ông Trump, còn phe bên kia thì bảo ‘chuyện này chỉ là trò trả thù mà thôi’  

Sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Wiliam Barr trình bày bản đúc kết dài 4 trang của ông về báo cáo Mueller, có gần 50% dân Mỹ vẫn tin là TT Trump có thông đồng với Nga, dù bản báo cáo nói không có bằng chứng cho thấy như thế.

Trong lúc ‘phe ta’ nghĩ là TT Trump không làm gì sai, thì ‘phe họ’, tức là cánh Dân Chủ ở Quốc Hội, lại cho là chính bản báo cáo Mueller được công bố là mối hy vọng giúp tiến hành thêm các cuộc ‘điều tra mới’ 

 

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments