Sunday, January 29, 2023
spot_img

NƯỚC MỸ ĐẦY SÓNG GIÓ…

Huệ Vũ

Cali Today News – Bão Harvey đã tàn phá tiểu bang Texas làm ít nhất 70 người chết, gây ngập lụt chưa từng có cho thành Houston trong vòng thời gian 500 năm, thiệt hại vật chất ước tính lên đến $190 tỷ. Tiếp theo trận bão Harvey, bão Irma đã đổ bộ tiểu bang Florida, làm ít nhất 30 người chết, gồm 23 ở Florida, 4 người ở South Carolina và 3 người ở Georgia, gây thiệt hại vật chất khoảng 50 tỷ. Theo Chủ tịch Mark Zandi của cơ quan đánh giá tín dụng Moody, bão Harvey và Irma còn gây thêm thiệt hại sản xuất kinh tế khoảng từ 20-30 tỷ. Không ngưng sau 2 trân bão mạnh và bất thường chưa từng có nói trên, vào ngày 20/9, bão Maria đã hoàn toàn tàn phá Puerto Rico và Virgin Island, lãnh địa Hoa Kỳ, làm ít nhất 34 người chết. Cho đến nay Puerto Rico vẫn chưa được phục hồi điện nước, đường sá. Hiện giờ hải đảo vẫn còn trong tình trạng khủng hoảng. Puerto Rico có 3.4 triêu dân, khoảng 95% chưa có điện, trên 50% không có nước. Toàn đảo có 69 bệnh viện, chỉ 20 bệnh viện thường xuyên có điện. Các vùng nông thôn còn bị cô lập, vì giao thông chưa phục hồi có thể đưa đến tình trạng chết đói. Bão Nate khi đổ bộ Mississippi vào ngày 7/10 chỉ là Huricane cấp 1, không gây thiệt hại nặng, nhưng tính từ Harvey tới Nate, trong vòng 6 tuần lễ, Hoa Kỳ đã gánh chịu 4 trận bão biển chính.

Sau trận bão Maria, trận bão đạn Paddock ở Las Vegas trong đêm 1/10 làm 59 người chết, trên 500 người bị thương, là vụ tàn sát chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ.

Photo Credit: AP

Tiếp theo trận bão đạn ở Las Vegas, bão lửa tàn phá tiểu bang California, tính tới ngày 12/10, đã có 26 người chết, trên 500 người mất tích. Theo ước tính của Corelogic, thiệt hại nhà cửa lên tới trên 90 tỷ mỹ kim, và trị gia tái thiết (Reconstruction Cost Value, RCV) có thể lên tới 3 ngàn tỷ. Hiện giờ chưa thể ước tính thiệt hại đối với nghành kỷ nghệ rượu của tiểu bang. Theo Viện Rượu Vang (Wine Institute), ngành rượu vang của tiểu bang thu dụng trên 300 ngàn công nhân, đóng góp cho nền kinh tế khoảng 57 tỷ, trên 24 triệu du khách đi thăm các nơi sản xuất rượu mỗi năm, đóng góp cho nền kinh tế khoảng 7.2 tỷ. Tính cho tới ngày 11/10, đã cơ 5 xưởng rượu ở Napa và Sonora bị hoàn toàn thiêu hủy, 9 xưởng khác bị thiệt hại nặng. Hiện tại các đám cháy còn tiếp tục chưa biết lúc nào sẽ có thể dập tắt.

Bên cạnh những trận bão biển, bão lửa lớn chưa từng có, chính trường Hoa Kỳ cũng liên tục diễn ra sóng gió.

Bão San Juan: Hai tuần sau trận bão Maria, Tổng thống Donald Trump đã viếng thăm Puerto Rico vào 3/10, chuyến viếng thăm đã tạo thêm tranh cãi giữa Thị trưởng Carmen Yulin Cruz và Tổng thống, cũng như gây nên nhiều chỉ trích. Vào cuối tháng 9, Thị trưởng Cruz đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ, nói với báo chí: “ Chúng tôi đang chết.. đang thấy vài tình trạng giống như diệt chủng.. nếu không nhận thêm được sự giúp đỡ nhiều hơn – We are dying here … we are going to see something close to a genocide if we don’t get more help..” Nhưng TT Trump đã lên tiếng cho rằng bà Cruz đã nhận lệnh của Dân Chủ chỉ trích ông ta và sau đó nói rằng: “khả năng lãnh đạo của thị trưởng San Juan và nhiều viên chức khác đã làm cho công nhân không không làm việc” (..Such poor leadership ability by the Mayor of San Juan, and others in Puerto Rico, who are not able to get their workers to help. They…. ). Trong thời gian viếng thăm Puerto Rico, TT Trump đã không nói lên được con số thiệt hại nhân mạng, phải hỏi người bên cạnh, không chia buồn cùng gia đình, lại so sánh thiệt hại nhân mạng giữa Maria với Katrina, sau đó đã tới một nhà thờ phân phát cứu trợ, và hình ảnh ông ta ném các cuộn paper towls đã làm cho bà Crux đưa ra lời tuyên bố rất nặng: “đây là hình ảnh khủng khiếp và đáng ghê tởm..” (This terrible and abominable view..) Hiện giờ Tướng 3 sao Jeffrey Buchanan đang đặc trách công tác cứu trợ ở Puerto Rico. Khi tới Puerto Rico ông ta tuyên bố sự tàn phá ở đây là điều ông ta chưa từng thấy trong suốt cuộc đời, sẽ nỗ lực hết sức tối đa để đem lại đời sống bình thường cho người dân, nhưng trận bão San Juan vẫn còn tiếp tục với mức độ nguy hiểm. Trong ngày Thứ Năm, 12/10, Tổng thống Trump đe dọa rút FEMA và quân đội đang cứu trợ ra khỏi Puerto Rico. (“We cannot keep FEMA, the Military & the First Responders, who have been amazing (under the most difficult circumstances) in P.R. forever!)!! Với lời tweet trên, khó hiểu TT Trump nghĩ gì, ông ta có xem 3.4 triệu người Puerto Rico là công dân Hoa Kỳ hay không?

Bão Moron: Khi bão miệng giữa TT Trump và Thị trưởng Carmen Yulin Cruz diễn ra, trong một cuộc họp ở Ngũ Giác Đài, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã gọi TT Trump là một “moron” (người ngu hay đần độn.) Sau khi tin này tiết lộ lên báo chí, Ngoại trưởng Tillerson mở họp báo, khen ngợi TT Trump là một người thông minh, ông ta luôn trung thành với Tổng thống và sẽ tiếp tục giúp TT trong cương vị bộ trưởng, nhưng ông ta lại không rõ rệt cho biết có gọi Tổng thống là một moron hay không. Từ lâu, nhiều dư luận cho rằng Ngoại trưởng và Tổng thống đã có nhiều dị biệt đối với chính sách ngoại giao. Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nicholas Burn thời Tổng thống George W. Bush nói rằng: “lời nói của Tillerson cho thấy Tillerson không có liên hệ tin cậy của tổng thống và đây là một sự nguy hiểm.” Mặc dù Tổng thống Trump đã tuyên bố hoàn toàn tin tưởng người ngoại trưởng của mình, nhưng vẫn có nhiều tin đồn sớm hay muộn Ngoại trưởng Tillerson sẽ phải ra đi.

Bão NFL: Trong lúc Puerto Rico đang ở trong tình trạng cần cứu trợ khẩn cấp, Tổng thống Donald Trump đã gây gió bão với cầu thủ Football. Mở đầu với cầu thủ trung phong Colin Kaepernick của đội San Francisco 42ers đã quỳ gối khi chào quốc kỳ để phản đối điều anh cho rằng cảnh sát Hoa Kỳ đã có những sự đối xử bất công với người thiểu số. Sau đó, đã có nhiều cầu thủ bày tỏ sự ủng hộ đối với Colin Kaepernick. Việc các cầu thủ Football biểu tình không tạo nên nhiều sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, vào ngày 23/9, TT Trump đã gây gió bão, gọi các cầu thủ biểu tình là bọn chó đẻ (sons of a bitch), kêu gọi chủ nhân các đội bóng đuổi cổ các cầu thủ không chào quốc kỳ ra khỏi vận động trường, và người xem cần tẩy chay các trận đấu. Sau lời tuyên bố của TT Trump, hàng trăm cầu thủ đã đồng loạt biểu tình trong ngày Chủ Nhật 24/9. Ủy viên Roger Goodell của NFL mạnh mẽ chỉ trích lời tuyên bố của TT, nói nằng đây là những lời tuyên bố gây chia rẽ quốc gia. Đức Giám Mục Sankey nói rằng: “thật đáng xâu hổ khi Tổng thống gọi những người công dân trong nước là bọn chó đẻ.” Tổng thống Trump có phải là người kính trọng quốc kỳ và quốc ca hay không? Vào ngày Thứ Tư, 11/10, tại căn cứ Không Vệ Quốc Gia (Air National Guard) ở Middletown, Pa., Trong lúc quân nhân làm lễ hạ kỳ, Tổng thống Trump cứ ngồi nói chuyện phím với Ký giả Sean Hannity của Fox News! Và việc này hiện đang tạo xôn xao trong dư luận.

Bão McCain: Sau khi thượng viện không tìm đủ số phiếu để hủy bỏ và hay thế Obamacare vì không được Nghị sĩ John McCain và nhiều nghị sĩ Cộng Hòa khác ủng hộ, Tổng thống Trump đã không đề cập đến tên tuổi, nhưng nói móc Nghị Sĩ McCain là: “ông ta không ưa những người từng bị bắt làm tù binh…” Nghị sĩ McCain là người từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam và đã bị bắt làm tù binh sau khi phi cơ ông ta bị bắn rơi ở Bắc Việt năm 1967. Nghị sĩ McCain đã từ tốn lên tiếng về việc này, nói rằng: “Trump làm kinh doanh, thành công trong ngành truyền hình và chương trình Hoa hậu Hoa Kỳ, cũng như nhiều việc khác. Còn ông được lớn lên trong quan niệm nhiệm vụ, danh dự và tổ quốc..” Nhiều người ủng hộ Trump đã có thái độ quá khích, có người nói rằng McCain cần phải sớm chết đi. Nghị sĩ McCain đang bị ung thư não và chứng bệnh đang làm cho gia đình lo lắng. Tưởng cũng nên nhắc rằng Nghị Sĩ McCain là ân nhân của hàng trăm ngàn người Việt Nam. Các cựu tù nhân chính trị VN tới được Hoa Kỳ cũng là nhờ một phần công lao vận động của ông ta. Chia rẽ giữa Trump và McCain tạo thêm chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng Hòa.

Bão Bác sĩ Tâm Thần: Theo luật Goldwater, bác sĩ tâm thần không được lên tiếng về tình trạng chẩn đoán của một nhân vật công chúng nếu chưa trực tiếp khám cho họ, nhưng Hiệp hội Bác sĩ Tâm thần Hoa Kỳ (American Psychoanalytic Association- APsaA) đã cho phép 3500 hội viên có thể lên tiếng nếu họ thấy ông Trump nguy hiểm cho quốc gia. Trong nhiều tháng qua, rất nhiều bác sĩ tâm thần công khai lên tiếng, cảnh báo TT Trump là người mắc bệnh tâm thần ở mức độ nguy hiểm. Trong một cuộc họp ở đại học Yale, một nhóm bác sĩ tuyên bố TT Trump là người mắc bệnh hoang tưởng và ảo tưởng (paranoid and delusional). Bác sĩ John Gartner của trường Đại học Johns Hopkins nói rằng: “các bác sĩ tâm thần có trách nhiệm đạo đức phải cảnh báo công chúng về chứng bệnh tâm thần nguy hiểm của Donald Trump.” Bác sĩ John Gartner là một trong 27 bác sĩ viết cuốn :”The Dangerous Case of Donald Trump” phát hành ngày 3/10, và các bác sĩ này đều tuyên bố họ có trách nhiệm phải cảnh báo công chúng Hoa Kỳ. Nhiều tác giả diễn tả Tổng thống Trump là người mắc bệnh Vĩ Cuồng (Maglignant Narcissism) là chứng bệnh cố phô trương về sự quan trọng của bản thân; ảo tưởng thành công, quyền lực; kiêu ngạo; lợi dụng người khác cho mục đích riêng, không có lòng nhân.. Bác sĩ Lance Dodes của trường Đại học Harvard nói rằng: “ Trump luôn nói láo bởi vì bệnh nặng, không nắm rõ thực tế.”

Ngoài những trận bão trên trong nội bộ chính trị Hoa Kỳ, còn có nhiều sóng gió nhỏ khác, như Nghị sĩ Bob Corker (Cộng Hòa) tuyên bố Tòa Bạch Ốc hiện giờ là một trung tâm chăm sóc một người trương thành (an adult day care center).. Với bài viết giới hạn, khó có thể nêu lên hết những đợt sóng nhỏ như vậy.

Tổng thống Trump có mắc bệnh Vĩ Cuồng hay không, có phải làm một người bị bệnh ảo tưởng, hoang tưởng hay không, khi không phải là một bác sĩ tâm thần, chúng tôi không thể nào tán đồng hay phản đối, nhưng là một người đã sống qua nhiều đời Tổng thống Hoa Kỳ, từ Jimmy Carter tới nay, chúng tôi chưa từng thấy vị tổng thống Hoa Kỳ nào ăn nói bừa bãi như TT Trump. Và tôi cũng chưa từng thấy một nguyên thủ nào trên thế giới hay nói lung tung như Trump.

Theo các kết quả thăm dò, từ ngày TT Trump lên cầm quyền, mức độ chấp thuận đối với ông ta tiếp tục giảm, Theo Gallup, con số chấp thuận trong thời gian 2-8/10 là 38%. Thăm dò của Ipsos là 36%, của YouGov là 36%… Theo các kết quả thăm dò của CNN, PBS, ABC và Washington Post hiện chỉ có 24% dân chúng Hoa Kỳ tin tưởng TT Trump đang đưa quốc gia đi đúng hướng (right direction), và tin cậy những gì Tòa Bạch Ốc đưa ra. Theo thăm dò của Morning Consult mới công bố ngày 10/10, mức chấp thuận đối với TT Trump từ ngày nhậm chức tới nay đã giảm trên tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ. Tại các tiểu bang ủng hộ mạnh mẽ ông ta trong cuộc bầu cử năm ngoái như Tennessee giảm 23%, Mississippi giảm 21%, Kentucky giảm 20% …

Tổng thống Donald Trump sẽ đưa đất nước đi về đâu khi cách hành xử của ông ta cho thấy ông ta là một người bốc đồng, ông ta có phải là một người bệnh tâm thần hay không? Khó nói! Nhưng một tổng thống hay tuyên bố lung tung, đang chỉ có 24% dân chúng trong nước hoàn toàn tin cậy, mức ủng hộ mỗi ngày mỗi xuống thấp, chính phủ không ổn định, thì chắc chắn khó làm cho nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại- American Great Again.

Huệ Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments