Thursday, March 30, 2023
spot_img

Nữ Trung Tướng hồi hưu Karen Gibson tuyên thệ Cảnh vệ Thượng viện Hoa Kỳ 

WASHINGTON (New York Times) — Nữ Trung tướng hồi hưu Karen Gibson vào thứ Hai tuyên thệ nhậm chức Cảnh vệ Thượng viện, trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này trong lịch sử 232 năm Thượng viện Hoa Kỳ. 

Đội ngũ lãnh đạo của Tướng Gibson cũng mang tính lịch sử khi lần đầu tiên, cả ba vị trí an ninh hàng đầu của Thượng viện Hoa Kỳ do phụ nữ đảm trách, với bà Kelly Fado làm Phó cảnh vệ, và bà Jennifer Hemingway làm Chánh văn phòng. 

“Người ta được chọn vì năng lực và trình độ,” cựu Trung tướng 56 tuổi nói. “Giới tính có lẽ thực sự không liên quan. Gibson giải ngũ, hồi hưu khỏi Lục quân vào năm ngoái. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) gọi nhóm lãnh đạo này là “3 người đủ tiêu chuẩn nhất.” 

“Có thể trước đây sẽ có người nói: Chúng ta không thể có 3 người phụ nữ,” Schumer nói. “Giờ không còn nói vậy nữa.” 

Tướng Gibson đảm đương công tác vào lúc đòi hỏi an ninh Điện Capitol cao hơn bao giờ hết. Gần 140 cảnh sát bị thương trong vụ những người ủng hộ ông Trump tấn công vào ngày 6 tháng 1, làm 5 người bị chết. Sau vụ bạo động, 3 viên chức an ninh hàng đầu của Điện Capitol bị áp lực phải từ chức. Họ đổ lỗi cho những sơ sót tình báo và thông tin nên đã thất bại trong việc ngăn chặn hàng trăm người ủng hộ ông Trump vượt qua hàng trăm cảnh sát, tràn vào toà nhà tìm cách ngăn chặn thủ tục chuyển giao quyền lực êm thấm. 

Trong 33 năm sự nghiệp nhà binh, Tướng Gibson từng nắm giữ ghế Phó Giám đốc Tình báo Quốc gia. Bà hoạt động trong những chiến dịch ở Iraq, Afghanistan, Tây Phi, Nam Hàn, Thái Bình Dương, và khắp Trung Đông. Là Giám đốc Tình báo của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, Gibson tham gia vào những hoạt động trên mặt đất và thâu thập thông tin tình báo từ không gian. 

Sau vụ tấn công, Tướng Gibson tình nguyện tham gia vào việc thẩm tra lại an ninh Điện Capitol do Trung Tướng Lục quân hồi hưu Russel L. Honoré dẫn đầu. Ông được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ định lãnh đạo công tác này. Lực lượng đặc nhiệm này đề nghị tuyển thêm 800 cảnh sát Điện Capitol, dựng hàng rào chung quanh toà nhà, và thay đổi thủ tục Ban Cảnh sát Capitol để cho phép lãnh đạo cơ quan này nhanh chóng triệu tập Vệ binh Quốc gia trong trường hợp khẩn cấp. 

Nằm trong lực lượng đặc nhiệm của Tướng Honoré, bà Gibson nghiên cứu việc sử dụng thông tin tình báo của nhân viên an ninh, và phát giác ra một số yếu điểm, như “chỉ có một ít người trong Cảnh sát Capitol được huấn luyện đáng kể về tình báo. 

Tướng Gibson cũng phải làm sao cân bằng giữa an ninh Điện Capitol và cho công chúng ra vào khu vực biểu tượng nền dân chủ Mỹ. Trong vòng vài tuần sau vụ tấn công, giới lập pháp lưỡng đảng và công chúng kinh ngạc khi nhìn thấy sự hiện diện của hàng ngàn Vệ binh Quốc gia và hàng rào cao được dựng lên chung quanh Điện Capitol. Tướng Gibson cho biết, một số phần của hàng rào đang bắt đầu được gỡ bỏ. Bà hy vọng sẽ khôi phục được “niềm tin” và “sự tự tin” của công chúng. 

Nhân vật số 2, bà Fado dành hơn 25 năm làm việc ở Thượng viện. Bà từng là Giám đốc hoạt động cho cựu lãnh đạo Dân chủ Tom Daschle, và là liên lạc viên Dân chủ với Cảnh vệ khi ông Schumer trở thành lãnh đạo. 

Chánh văn phòng Hemingway là tạm quyền cảnh vệ dưới thời Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Bà từng nắm giữ vị trí Giám đốc hoạt động Hạ viện cho cựu Chủ tịch Paul Ryan. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT