Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Nữ Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye loan báo sẵn sàng từ chức

Cali Today News – Hôm thứ ba 29/11 nữ Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye đã yêu cầu Quốc Hội quyết định bằng cách nào và khi nào thì bà có thể từ chức Tổng Thống, sau một bê bối mạnh mẽ làm rung chuyển chế độ.

Nhưng đảng đối lập chính là đảng Dân Chủ lại lên tiếng bác bỏ đề nghị này của bà Park vì theo họ, đây là “âm mưu của bà nhằm tránh bị luận tội” và cho hay họ sẽ tiếp tục tranh đấu đưa tiến trình luận tội bà Park vào Quốc Hội vào thứ sáu tuần này.

Trong bài diễn văn truyền hình đọc cho dân chúng cả nước viết, bà Park tuyên bố: “Tôi để cho Quốc Hội quyền quyết định mọi chuyện về tương lai của tôi, kể cả chuyện tôi phải chấm dứt sớm nhiệm kỳ của mình”
Hành động mới nhất của bà Park được xem như một chuyển gánh nặng cho Quốc Hội Nam Hàn phải giải quyết một khủng hoảng chính trị lớn. Vào tháng 4 năm nay đảng cầm quyền Saenuri Party của bà Park bất ngiờ bị mất kiểm soát Quốc Hội Nam Hàn.

Nếu bà Park phải từ chức hay Tòa án Hiến Pháp Nam Hàn quyết định một phiên tòa luận tội bà, theo sau một quyết định của đa số thành viên của Quốc Hội, thì một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày nhằm bầu ra một tân Tổng Thống.

Trong thời gian chuyển quyền, Thủ Tướng Nam Hàn sẽ là người có bổn phận lèo lái quốc gia. Thời gian khá gấp rút, nhưng các nhà quan sát chính trị cho là Quốc Hội Nam Hàn phải mất vài tháng mới có quyết định phải làm sao đối với bà Tổng Thống Park.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img