Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nữ Tổng Thống Nam Hàn bị luận tội, dân chúng vẫn biểu tình

Cali today news – Hôm thứ sáu 9/12 bà Park Geun-hye, nữ Tổng Thống Nam Hàn đã bị Quốc Hội xứ này chính thức luận tội và đình chỉ mọi chức vụ, trong lúc chờ đợi phán quyết của Tòa Án Hiến Pháp có quyết định sau cùng.

Nhưng làn sóng tức giận của dân chúng Nam Hàn vẫn chưa giảm, nhiều trăm cảnh sát phải vất vả lập thành bức tường ngăn không cho nhiều ngàn người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc Hội tràn vào, vốn bỏ phiếu đồng ý luận tội với 234 thuận và 56 chống.

Những người biểu tình gây một bầu không khí lễ hội, khi họ hát vang bài ca về Giáng Sinh “Feliz Navidad”, nhưng đã sửa lời bài hát bằng câu “không phải Park Geun-hye” và còn vỗ tay hoan hô rộn rã.

Hiện nay quyền điều khiển quốc gia được trao cho Thủ Tướng Nam Hàn là ông Hwang Kyo-ahn. Tòa Hiến Định Nam Hàn còn phải chuẩn thuận phán quyết luận tội của Quốc Hội, một tiến trình có thể kéo dài đến 6 tháng. Sau đó 2 tháng là cuộc bầu cử chọn Tổng Thống mới.

Biến cố mới nhất được các quan sát viên nhận xét là hậu quả của sự tức giận của dân chúng chống lại thành phần thành đạt trong chính trị trên thế giới, từ vụ bỏ phiếu Brexit ở Anh đến chuyện ông Donald Trump đắc cử ở Mỹ.

Chưa gì một Thị Trưởng Nam Hàn, vốn tự nhận mình là một “Bernie Sanders Châu Á”, đã nổi lên như là ứng cử viên sáng giá cho ghế Tổng Thống mới. Dân chúng Nam Hàn tố cáo các đồng minh của bà Park là những thế lực nhận tiền hối lộ của giới tài phiệt.

Trần Vũ (Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments