Sunday, September 24, 2023
spot_img

Nữ Thủ Tướng Anh gặp gỡ nữ Thủ Tướng Đức trong chuyến xuất ngoại đầu tiên

Cali Today News – Bà nữ Thủ Tướng Anh Theresa May hôm thứ tư 20/7 đã thực hiện chuyến công du xuất ngoại đầu tiên với tư cách lãnh tụ quốc gia đã thực hiện chuyện Brexit. Bà gặp gỡ nữ Thủ Tướng Angela Merkel của Đức khi đến Berlin.

Bữa ăn tối và là dịp làm việc với nhau của hai phụ nữ quyền lực nhất thế giới hiện nay, cũng là một cơ hội thử thách thứ nhì cho chức vụ mà bà May đảm nhận một tuần trước đây.

Trước khi đi Đức, bà May cũng đã xuất hiện trước Quốc Hội Anh lần đầu với tư cách Thủ Tướng và cam kết Anh sẽ rút lui khỏi khối EU nhưng bà còn vớt vát như sau: “Tôi cam kết Anh sẽ thực hiện chuyện Brexit, nhưng Vương Quốc Thống Nhất Anh thì không rút lui’

Bà cam kết sẽ đối thoại với các lãnh tụ Châu Âu nhằm thực hiện ‘các thỏa ước mậu dịch đúng và thích hợp trong việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ, nhằm phục vụ nhân dân Anh, ngoài Châu Âu ra, chúng ta còn phải thương lượng lại với cả thế giới’
Các lãnh tụ châu Âu trước đó đã tuyên bố không nói chuyện với Anh về Brexit trừ khi Article 50 của Thỏa Ước Lisbon được khởi động, vốn là điều khoảng nói về chuyện rút lui và họ hối thúc các tân lãnh đạo Anh phải nhanh chóng thực hiện việc rút lui chính thức này.

Sau chuyến đi Đức, bà May sẽ sang Paris ngày mai gặp gỡ TT Pháp Francois Hollande. Các nhà quan sát cho là bà đang vận động với Thủ Tướng Đức và Tổng Thống Pháp phải cho Anh thời gian để bàn thảo chuyện rút lui, vì các viên chức Anh còn phải tiếp xúc với chính quyền của Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland trước.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img