Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nữ nhân viên hợp đồng của NSA bị 5 năm tù vì làm lộ thông tin mật

NBC News – Một cựu nhân viên hợp đồng vốn thú nhận có tội trong việc làm lộ các bí mật của Hoa Kỳ về chuyện tin tặc Nga cố chen vào bầu cử Mỹ năm 2016, hôm thứ năm 23/8 đã bị tuyên án 5 năm và 3 tháng tù ở.

Cô Reality Winner, 26 tuổi, cư dân của Georgia còn bị theo dõi 3 năm sau khi ngồi tù xong. Đây là bản án được xem là nặng nhất từ trước đến nay về tội hình sự liên bang dính líu đến chuyện tuồn ra tin mật cho báo chí.

Loại tội như thế này có khung hình phạt tối đa là 10 năm. Chánh thẩm tòa án liên bang Randall Hall là người có bổn phận tuyên án mà phía công tố viên đề nghị, dù ông không có ràng buộc gì về thỏa thuận để có mức án này.

Winner là nhân viên hợp đồng của cơ quan National Security Agency (NSA), đã thú nhận là vào tháng 6 cô đã chụp lại một tài liệu mật vốn chi tiết hóa các nổ lực của chính phủ Nga trong cố gắng xâm nhập vào nhu liệu của hệ thống máy điện toán bầu cử ở Florida.

Photo Credit: NBC News

Sau đó các cơ quan tình báo Hoa Kỳ xác nhận là quả thật Nga có làm chuyện chen vào này, nhưng họ không bao giờ cho biết nội dung của bản báo cáo mà Winner đã sao chép là gì và cũng không cho biết cô đã tiết lộ nó cho cơ quan truyền thông nào.

Một tài liệu bị tiết lộ được trang mạng The Intercept cho đăng vào tháng 6 năm 2017 có mang ngày tháng là 5 tháng 5, tức là ngày mà cơ quan NSA cho biết Winner đã làm lộ tin mật ra. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ loan báo đã cho bắt giữ Winner ngay trong ngày hôm đó, khi bản tin từ The Intercept xuất hiện.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments