Monday, January 30, 2023
spot_img

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ, bà Madeleine Albright qua đời, thọ 84 tuổi 

(Cali Today) – Cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright – nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Hoa Kỳ – qua đời vào ngày 23 tháng 3 do căn bệnh ung thư,  hưởng thọ 84 tuổi. 

“Chúng tôi rất đau lòng thông báo, Tiến sĩ Madeleine K.Albright, Ngoại trưởng thứ 64 của Hoa Kỳ, và người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này, đã qua đời vào sáng sớm hôm nay,” gia đình người quá cố thông báo trên trương mục Twitter của cố Ngoại trưởng. “Nguyên nhân là do ung thư. Bà qua đời trong vòng tay bạn bè và thân nhân. Chúng tôi đã mất người mẹ, người bà, người chị, người cô và người bạn thân yêu. 

Albright phục vụ chính phủ dưới thời Tổng thống Bill Clinton từ năm 1997 đến 2001. Bà trở thành người phụ nữ giữ chức vụ cao nhất trong chính phủ Hoa Kỳ vào lúc đó.

Sinh ra tại Prague trong một gia đình có truyền thống ngoại giao. Bố bà, ông Josef Korbel từng là thành viên cơ quan đối ngoại của  Czechoslovak, cũng như đại sứ tại Nam Tư. Albright sang Mỹ định cư vào năm 1948 sau cuộc đảo chính của Cộng sản ở Czechoslovak. Thân nhân nhớ đến Albright là “một nhà đấu tranh không mệt mỏi cho dân chủ và nhân quyền.” 

Một trong những thành tựu dưới vai trò Ngoại trưởng, Albright thúc đẩy mở rộng NATO về phía Đông, vào những quốc gia Soviet trước đây, và giúp đạt được những thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân ở những quốc gia này. 

Là nhà ngoại giao hàng đầu, Albright kêu gọi sử dụng vũ lực khi xung đột ở Kosovo rơi vào cuộc thanh trừng sắc tộc. Điều này phù hợp với quan điểm cứng rắn bà thúc đẩy trong suốt cuộc chiến Bosnia, khi làm Đại sứ của Clinton tại Liên Hiệp Quốc. Albright sau đó bày tỏ, nạn diệt chủng, và thất bại đạt được thoả ước hoà bình Trung Đông là những hối tiếc lớn nhất của bà. 

Albright vẫn tiếp tục tham gia vào chính sách đối ngoại trong suốt cuộc đời, tiếp tục đưa ra ý kiến về các vấn đề quốc tế sau khi rời  Toà Bạch Ốc. Vào lúc qua đời, Albright là giáo sư tại trường Quan hệ Quốc tế của Đại học Georgetown, và là Chủ tịch tổ chức tư vấn chính sách quốc tế do bà  thành lập – Albright Stonebridge Group. 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments