Thursday, November 30, 2023
spot_img

Nữ luật sư Nga: Donald Trump Jr. muốn có thông tin gây tổn hại cho Hillary

 Chấn động: Donald Trump Jr. công bố email sắp xếp gặp luật sư Nga

Washington (NBC News) – Tại buổi gặp gỡ diễn ra ở Trump Tower vào tháng 6 năm 2016, Donald Trump Jr. đã hỏi nữ luật sư người Nga liệu bà ta có chứng cớ những đóng góp bất hợp pháp vào Quỹ Clinton hay không, theo văn bản trả lời được luật sư Natalia Veselnitskaya gởi cho Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.

Luật sư Nga cho Uỷ ban hay, bà ta không có những chứng cớ như vậy, và tin rằng ban vận động tranh cử của ông Trump hiểu sai mục đích cuộc gặp sau khi trao đổi thư điện tử với ông Rob Goldstone về những thông tin hứa hẹn có thể gây tổn hại cho đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton.

“Hôm nay, tôi hiểu tại sao cuộc gặp gỡ ngay từ đầu được sắp xếp, và tại sao lại kết thúc nhanh chóng với cảm giác thất vọng cả đôi bên và lãng phí thời gian,” bà Veselnitskaya ghi, “Câu trả lời nằm trong những lá thư xảo quyệt của ông Goldstone.”

Là một nhà tổ chức Giải trí, ông Goldstone từng đứng ra tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ tại Moscow vào năm 2013 và là đại diện cho ca sĩ nhạc pop người Nga là Emin Agalarov, con trai tỉ phú Aras Agalarov – người có mối quan hệ mật thiết với điện Kremlin. Goldstone thay mặt ông Agalarovs, gởi thư cho Trump Jr. sắp xếp cuộc gặp với bà Veselnitskaya – “một luật sư từ chính phủ Nga, bay từ Moscow sang” và có thông tin gây tổn hại cho bà Hillary nằm trong nỗ lực của chính phủ Nga giúp ông Trump. Ông Goldstone sau này cho rằng mình đã phóng đại.

Trong văn bản trả lời dài 51 trang gởi cho Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, nữ luật sư cho biết, bà ta không làm việc cho chính phủ Nga và không có bất cứ thông điệp nào từ các viên chức Kremlin. Veselnitskaya cho hay, mục tiêu của bà là muốn ban vận động tranh cử của ông Trump thẩm định những gì bà cho là gian lận đã dẫn tới việc Mỹ áp đặt lệnh chế tài Nga được biết đến dưới tên Đạo luật Magnitsky.

Mục tiêu quan trọng, theo người phụ nữ này, là một cuộc điều tra quốc hội vào vấn đề này. Nữ luật sư lâu nay vẫn cho rằng nhà đầu tư quỹ đầu cơ (hedge fund) Bill Browder đã khai man về hoàn cảnh dẫn đến cái chết của kế toán viên Sergei Magnitsky. Ông Magnitsky bị chết trong tù, và chính phủ Mỹ thông qua đạo luật được đặt theo tên của viên kế toán, nhằm trừng phạt những quan chức Nga mà bị cho phải chịu trách nhiệm cái chết của ông Sergei Magnitsky, cấm không cho họ vào Hoa Kỳ và dùng những hệ thống ngân hàng nước này. Để trả đũa, chính phủ Nga thông qua luật Dima Yakovlev, cấm không cho người Hoa Kỳ nhận trẻ em Nga làm con nuôi, cũng như xử người đã chết, ông Magnitsky, là có tội. Theo luật sư Veselnitskaya, đạo luật Magnitsky dựa trên một vụ gian lận. Ông Browder và các viên chức Mỹ bác bỏ cáo buộc này, xem đây là một trong những hành động nằm trong chiến dịch bóp méo thông tin của Nga.

Veselnitskaya cho hay, cuộc gặp gỡ diễn ra tại Trump Tower không hề bàn về email bị xâm nhập hay rò rỉ, các chiến dịch trên mạng xã hội hay bất cứ vấn đề nào khác liên can đến công việc can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga.

Photo Credit: AP

Trước đó, bả ta cho NBC News hay, đã nêu vấn đề về những đóng góp đáng ngờ từ những người Mỹ bị cáo buộc trốn thuế ở Nga cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Dù muốn nhìn nhận hay không thì các câu trả lời bằng văn bản của bà Veselnitskaya củng cố thêm sự thật về buổi gặp gỡ ở Trump Tower: Donald Trump Jr. nhận lời do được hứa hẹn có thông tin có thể dùng buộc tội bà Hillary từ chính phủ Nga. Anh ta đã hỏi thẳng liệu luật sư có thông tin hay không, theo trả lời từ Veselnitskaya. Jared Kushner và Paul Manafort cũng tham dự, ngoài ra còn có một nhà vận động hành lang người Nga, một nhà kinh doanh Nga và một thông dịch viên.

Veselnitskaya cũng thừa nhận từng làm việc cho Glenn Simpson – cựu ký giả cho tờ Wall Street Journal – trong vụ điều tra ông Browder – người đã vận động cho Đạo luật Magnitsky. Vào thời gian đó, Simpson và công ty Fusion GPS của ông ta cũng cộng tác với cựu điệp viên tình báo Anh Christopher Steele về bộ hồ sơ nổi tiếng liên quan đến ông Trump. Tuy nhiên, người phụ nữ khẳng định mình không hề hay biết về việc này. Điểm này xác nhận được lời khai của ông Simpson trước các nhà điều tra Hạ viện và Thượng viện.

Hương Giang (Theo NBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img