Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Nữ kỹ sư, nhà bẻ khoá sinh học, cấy thẻ  khoá xe Tesla vào cánh tay

(Business Insider) – Một kỹ sư nhu liệu điện toán ở Texas dành gần một năm trời để cấy tấm thẻ khoá xe Tesla vào cánh tay. 

Amie DD vừa là kỹ sư, vừa là nhà “bẻ khoá sinh học – biohacker,” mục nào cô cũng nhiệt thành yêu thích. Hơn 11 tháng qua, Amie tháo tấm thẻ khoá chiếc Tesla Model 3 – như thẻ  khoá phòng khách sạn. Cô gỡ những phần quan trọng ra, đem tạo thành một bộ cấy ghép, và gắn vào trong người. Và bây giờ cô có thể mở khoá chiếc xe điện đắt tiền chỉ bằng một một động tác vẫy tay  nhẹ từ xa. 

Cô đã làm bằng cách nào? Dây ăng-ten của tấm thẻ không bị hạn chế chỉ một phần nhỏ trong tấm thẻ khoá giống như thẻ tín dụng, hay thẻ trả trước, mà là một sợi dây điện nhỏ chung quanh chu vi tấm thẻ. Thay vì cắt sợi dây này, Amie đem nhúng tấm thẻ vào dung dịch acetone. Công đoạn này mất một tiếng đồng hồ.

Khi được tháo ra, sợi dây cỡ khoảng 40mm x 10mm, hay gần bằng chiều cao của một miếng Lego. 

Với sự hỗ trợ từ VivoKey – công ty chuyên về vi mạch cấy ghép cho mật mã điện toán, thẻ nhân viên, … – Amie có dây ăng ten Tesla bọc trong một tấm polymer, và như vậy nó có thể được cấy vào dưới da một cách an toàn. Lúc mới cấy, cánh tay cô vẫn còn sưng nên Amie phải đến gần xe mới mở khoá. 

“Tôi nói chuyện với một vài bác sĩ, họ tỏ ra ít nhiều thận trọng vì việc này vẫn là điều đáng nghi ngờ,” Amie nói. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments