Monday, December 11, 2023
spot_img

Nữ học viên gốc Việt Hải quân Hoa Kỳ nhận học bổng danh giá trường Oxford 

(NJ Advance Media) – Nữ học viên gốc Việt Học viện Hải quân Hoa Kỳ vừa giành được học bổng danh giá theo đuổi chương trình Thạc sĩ tại Đại học Oxford nổi tiếng ở Anh quốc. 

Một tháng trước hạn chót Rhodes Scholarship, Lillian Ngô Usadi gần như quyết định không nộp đơn vì cô không nghĩ mình sẽ được nhận. Nhưng các cố vấn  thúc đẩy, khích lệ cô thử sức và nộp đơn. 

Vào thứ  7 vừa rồi, sự khích lệ của họ được đền đáp khi Ngô Usadi ở  Basking Ridge nằm trong số 32 người Mỹ được chọn nhận học bổng danh giá này. Cô sẽ theo học Thạc sĩ Khoa học hệ thống năng lượng và Thạc sĩ Khoa học hướng dẫn tự nhiên, xã hội và môi trường tại Đại học Oxford. 

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại sẽ tranh đua học bổng,” người phụ nữ gốc Việt 21 tuổi chia sẻ. “Tôi biết những người đi trước, và tôi nghĩ, họ thu hút  nhiều sự chú ý.”

Là sinh viên năm cuối tại Học viện Hải quân Hoa kỳ, Ngô Usadi theo ngành kỹ sư điện. Cô tham gia quân đội vì lịch sử gia đình, và cô viết về lý do này trong đơn xin học bổng. 

Mẹ cô là người tị nạn từ Việt Nam, bà  Oanh Ngô Usadi vượt biển cùng gia đình và được định cư ở Texas. Ông ngoại của cô mở tiệm bán bánh mì và mẹ cô viết hồi ký về những gì bà đã trải qua. 

“Đó là lý do tại sao tôi tham gia quân đội,” Ngô Usadi nói về câu chuyện của mẹ. “Tôi muốn đền đáp cho quốc gia đã cưu mang gia đình tôi rất nhiều.” 

Tốt nghiệp trường trung học Ridge  vào năm 2017, Ngô Usadi luôn luôn yêu thích bộ môn khoa học tự nhiên, từ vật lý đến không gian. Cô là một Học giả Bowman và là một trong 16 Học giả Trident trong khoá 2021 Học viện Hải quân, thực hiện nghiên cứu kỹ sư điện và vật lý. 

Cô từng là chỉ huy phó Đại đội, chịu trách nhiệm huấn luyện tân binh hoặc sinh viên năm nhất trong mùa hè vừa qua. Ngô Usadi cũng thực tập tại phòng thí nghiệm Sandia National, nơi cô mô hình hoá hiệu suất pin nhiệt muối nóng chảy. 

Ngô Usadi Usadi cũng có năng khiếu âm nhạc xuất sắc. Cô làm nhạc trưởng dàn nhạc giao hưởng của Học viện, và chơi dương cầm cho một ban nhạc jazz và swing. Cô là Chủ tịch Câu lạc bộ sinh viên Hải quân gốc Do Thái, và là thành viên của Câu lạc bộ sinh viên Hải quân gốc Việt. 

Tốt nghiệp Học viện vào tháng 5 vừa qua, Ngô Usadi bắt đầu học kỳ ở Oxford vào tháng 10 tới. Do ngay từ đầu chọn tàu ngầm làm cộng đồng trong dịch vụ hải quân, cô sẽ phục vụ 5 năm trên Tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Oxford.

“Tôi chỉ muốn công nhận đã có rất nhiều người giúp tôi đến được nơi này,” Usadi nhắc đến gia đình, bạn bè và thầy cô giá. Nếu không, “tôi thực sự không thể nhận được tín dụng của học bổng này.”

Học bổng Rhodes được lựa chọn dựa trên thành tích học tập cao, phẩm chất lãnh đạo, cam kết phục vụ và tính cách xuất sắc. Rhodes Trust cung cấp mọi chi phí cho hai hoặc ba năm học tại Đại học Oxford ở Anh quốc. 

Hương Giang (Theo NY Advance Media)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img