Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà, thọ 96 tuổi,

Cali Today News – Nữ hoàng Elizabeth II, quốc vương của Vương quốc Anh và là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, đã qua đời ở tuổi 96, như cung điện Buckingham thông báo.

Nữ hoàng qua đời hôm thứ Năm khi các thành viên trong gia đình trực hệ của bà vội vã ở bên cạnh bà, bao gồm cả con trai và người thừa kế của bà, Thái tử Charles.

“Nữ hoàng đã qua đời một cách yên bình tại Balmoral vào chiều nay,” thông báo đọc. “Vua và The Queen Consort sẽ ở lại Balmoral vào tối nay và sẽ trở lại London vào ngày mai.”

Một tuyên bố từ Charles, hiện là Vua Charles III, đã đưa ra một tuyên bố không lâu sau khi tin tức về cái chết của mẹ ông. “Cái chết của Mẹ yêu dấu của tôi, Nữ hoàng, là một khoảnh khắc đau buồn lớn nhất đối với tôi và tất cả các thành viên trong gia đình tôi”, thông báo viết. “Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một Vị lãnh đạo tối cao đáng kính và một người Mẹ được nhiều người yêu mến. Tôi biết sự mất mát của bà sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, Vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như vô số người trên khắp thế giới.”

Thủ tướng Liz Truss bày tỏ lòng kính trọng đối với nữ hoàng sau tin bà qua đời. Phát biểu bên ngoài văn phòng của mình tại số 10 phố Downing, Truss cho biết đây là một “cú sốc lớn đối với quốc gia và thế giới.” Truss cho biết hôm thứ Năm đánh dấu “sự trôi qua của thời đại Elizabeth thứ hai.” Cô kết luận bài diễn văn  của mình bằng cách nói: “Chúa cứu rỗi nhà vua.”

Đầu thứ Năm, cung điện thông báo các bác sĩ hoàng gia lo lắng cho sức khỏe của bà và đặt bà trong tình trạng “dưới sự giám sát y tế” tại tư dinh của bà tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. Một ngày trước đó, nữ hoàng 96 tuổi đã rút khỏi cuộc họp trên mạng của Hội đồng Cơ mật sau khi các bác sĩ khuyên bà nên nghỉ ngơi.

 Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ra lệnh treo cờ rũ tại quốc hội Hoa Kỳ sau cái chết của nữ hoàng.

Hôm thứ Ba, nữ hoàng đã hoàn thành lễ nhậm chức chính thức cuối cùng khi chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng của Liz Truss – thủ tướng thứ 15 trong triều đại kéo dài 70 năm của bà. Đây là lần đầu tiên việc bàn giao diễn ra tại Balmoral chứ không phải nơi ở chính thức của nữ hoàng tại Cung điện Buckingham, khi nữ hoàng chuyển đến nơi ở tại Aberdeenshire vào mùa hè do các vấn đề di chuyển liên tục.

Sau khi được thông báo, Thái tử Charles, cựu Hoàng tử xứ Wales, đã ngay lập tức trở thành vua. Danh hiệu của ông sẽ được truyền lại cho con trai ông là Hoàng tử William, Công tước xứ Cambridge. Tuy nhiên, Charles sẽ không được chính thức đặt tên cho đến thứ Sáu – một ngày sau cái chết của quốc vương.

Chồng của nữ hoàng, Hoàng thân Philip, qua đời ở tuổi 99 vào tháng 4 năm 2021, hai năm sau khi ông nghỉ hưu từ các nhiệm vụ hoàng gia của mình. Ông là thành viên nam lớn tuổi nhất trong gia đình hoàng gia Anh. Ông và Nữ hoàng Elizabeth có 4 người con: Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward.

Trong những tháng cuối cùng của mình, nữ hoàng đã trải qua một số sa sút về sức khỏe. Vào tháng 2, Cung điện Buckingham xác nhận rằng bà ta đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Quốc vương đã được chuyển sang “nhiệm vụ nhẹ” trong tuần sau đó. Trong những tuần trước lễ kỷ niệm Năm Thánh vào đầu tháng 6, người đàn bà 96 tuổi ít tham gia các sự kiện công cộng hơn do các vấn đề về di chuyển và buộc phải bỏ lỡ buổi lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của mình vì “một vài sự khó chịu.”

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi năm 1952 khi mới 25 tuổi, đánh dấu thời kỳ trị vì lâu nhất của bất kỳ vị vua nào trong lịch sử nước Anh. Năm 2015, bà đã vượt qua kỷ lục do bà cố là Nữ hoàng Victoria nắm giữ, người đã trải qua 62 năm trên ngai vàng.

Năm nay, bà đã kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim của mình, khiến bà trở thành vị vua tại vị lâu thứ hai trong lịch sử thế giới, sau Vua Louis XIV của Pháp, người trị vì trong 72 năm 110 ngày.

Trong 70 năm đó, Nữ hoàng Elizabeth II đã tấn phong 15 thủ tướng, bao gồm Winston Churchill, chính khách thời Thế chiến II, và Margaret Thatcher, nữ thủ tướng đầu tiên của Anh. Trong hơn bảy thập niên, bà đã trải qua nhiều thời khắc lịch sử bao gồm Chiến tranh thế giới thứ hai – bà là nguyên thủ quốc gia cuối cùng còn sống đã phục vụ trong cuộc chiến – và tuyên bố độc lập của hơn 20 quốc gia ở Châu Phi và Caribean khỏi Vương quốc Anh.

Nữ hoàng cũng từng là quốc vương trong các nhiệm kỳ của 13 đời tổng thống Mỹ và đã gặp 12 người trong số họ. Theo Hiệp hội Lịch sử Tòa Bạch Ốc, bà chưa bao giờ gặp Lyndon Johnson, nhưng em gái bà là Công chúa Margaret đã gặp trong chuyến thăm chính thức tòa Bạch Ốc năm 1965.

Có thông tin cho rằng Thái tử Charles sẽ trở thành Vua Charles III – sau Vua Charles I, người trị vì từ 1625 đến 1649, và Vua Charles II, người trị vì 25 năm từ 1660 đến 1685. Tuy nhiên, Hoàng tử xứ Wales có thể lựa chọn của riêng mình tước hiệu sử dụng bất kỳ tên Cơ đốc giáo nào khác từ tên đầy đủ của anh ấy, Charles Philip Arthur George.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments