Monday, January 30, 2023
spot_img

Nữ Hoàng Anh đồng ý cho phép đình chỉ quốc hội

Nữ Hoàng đã chấp thuận yêu cầu của Thủ tướng Boris Johnson vào thứ Tư để cho quốc hội dừng hoạt động đến ngày 14/10, hai tuần trước khi Anh dự kiến rời EU.

Các nghị sĩ Anh dự kiến quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè vào ngày 3/9 nhưng thông thường kỳ họp quốc hội sẽ bắt đầu từ ngày 14/9 và kéo dài đến ngày 2/10. Tuy nhiên, hành động của Thủ tướng Johnson làm ngày họp bị lùi lại, khiến các nghị sĩ chỉ có khoảng hai tuần để thông qua bất kỳ văn bản nào nhằm trì hoãn Anh rời EU (còn gọi là Brexit). Johnson muốn Brexit diễn ra đúng hạn vào 31/10, kể cả trong trường hợp họ không đạt được thỏa thuận với EU.

Tuy nhiên, Johnson nhấn mạnh ông ra quyết định không nhằm ngăn các nghị sĩ trì hoãn Brexit. Hành động “nhằm đưa ra một chương trình nghị sự lập pháp trong nước táo bạo và đầy tham vọng cho sự đổi mới của đất nước hậu Brexit”, ông nói.

Đề nghị của Thủ tướng Johnson đưa ra vào sáng 28/8 đã gặp phải vô số lên án từ phía các nghị sĩ Anh. Hơn 360.000 người dân cũng đã ký vào kiến nghị phản đối quyết định này.

Đảng Lao động đối lập trước đó đã viết một lá thư gửi Nữ hoàng để phản đối nỗ lực đình chỉ Quốc hội của ông Johnson, được cho là với mục đích cắt ngắn thời gian để Quốc hội có thể ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận. Lãnh đạo Đảng Jeremy Corbyn đã nói trong một bức thư gửi đến người đứng đầu nước Anh rằng ông “thay mặt đảng mình phản đối mạnh mẽ nhất có thể, và tin rằng tất cả các đảng đối lập khác cũng sẽ ủng hộ lập trường này”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments