Nữ gốc Việt ở Canada chở người trong cốp xe, đưa lậu vào Mỹ

Photo Credit: AP

(Vancouver Sun) – Một phụ nữ gốc Việt ở Toronto, Canada, đang đối mặt với án tù tại Mỹ sau khi bị phát giác tìm cách đưa người vượt biên lậu vào Mỹ.

Donna Phạm mới đây nhận tội âm mưu lường gạt nhà chức trách Mỹ – một tội danh có thể lãnh bản án tối đa 5 năm tù và $250.000 Mỹ kim tiền phạt. Tuy nhiên, do người phụ nữ này thoả thuận nhận tội, đồng ý chịu trách nhiệm hình sự và không có tiền án nên bản án dành cho cô ta có thể sẽ được giảm xuống khung hình phạt từ 6 tháng 12 tháng tù, với số tiền phạt từ $4.000 đến $40.000 Mỹ kim.

Theo biên bản hình sự, Phạm và một người bạn vào khoảng sau giờ trưa ngày 6 tháng 1 đã lái xe qua cầu Rainbow nối liền biên giới Mỹ và Canada ở Thác Niagara, tiểu bang New York. Khi khám xét xe người phụ nữ, nhân viên tuần cảnh biên giới đã phát giát ra một người đàn ông nằm trong cốp xe, giấu mình dưới chiếc áo lạnh. Vân tay anh ta khớp với một hồ sơ trong kho dữ liệu của chính phủ Mỹ.

Người này là công dân Senegal có tên M.P đã hai lần bị từ chối chiếu khán nhập cảnh tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Dakar. Đơn xin tị nạn của anh ta tại Canada cũng bị từ chối và nhà chức trách yêu cầu người này  rời khỏi Canada vào ngày 7 tháng 1.

“Nghi can không khai hoặc chỉ cho nhà chức trách có người trốn trong cốp xe cô ta,” biên bản ghi. “M.P và nghi can gặp nhau ở Canada trước khi cô ta lái đến trạm nhập cảnh cầu Rainbow.”

Một đồng phạm chưa rõ danh tánh ở Canada đã sắp xếp cho M.P được đưa lậu vào Mỹ trên xe cô Phạm. M.P khai với nhân viên tuần cảnh, anh ta hứa sẽ trả Phạm $100 đô nếu qua được biên giới.

Photo Credit: AP

Người phụ nữ gốc Việt làm việc tại Newcomer Centre of Peel ở Mississauga, Ontario. Theo lời khai, cô không hiểu tại sao lại có ai đó nằm trong cốp xe, và không biết bằng cách nào mà người ta chui được vào trong đó.

Người bạn đi chung nhớ là họ có ghé ngang sòng bài Seneca vào hôm đó và có dừng lại một cây xăng để mua cà phê, rồi ghé sòng bài Niagara phía biên giới Canada. Hai phụ nữ sau đó vào Starbucks và cửa hàng miễn thuế mua dầu thơm trước khi sang đất Mỹ.

Theo thoả thuận nhận tội, Phạm có thể bị cấm vào Mỹ trong tương lai. Tuy nhiên, những hậu quả di trú sẽ được xác định trong thủ tục pháp lý riêng.

Hương Giang (Theo Vancouver Sun)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus