Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Nữ gốc Việt ở Canada chở người trong cốp xe, đưa lậu vào Mỹ

(Vancouver Sun) – Một phụ nữ gốc Việt ở Toronto, Canada, đang đối mặt với án tù tại Mỹ sau khi bị phát giác tìm cách đưa người vượt biên lậu vào Mỹ.

Donna Phạm mới đây nhận tội âm mưu lường gạt nhà chức trách Mỹ – một tội danh có thể lãnh bản án tối đa 5 năm tù và $250.000 Mỹ kim tiền phạt. Tuy nhiên, do người phụ nữ này thoả thuận nhận tội, đồng ý chịu trách nhiệm hình sự và không có tiền án nên bản án dành cho cô ta có thể sẽ được giảm xuống khung hình phạt từ 6 tháng 12 tháng tù, với số tiền phạt từ $4.000 đến $40.000 Mỹ kim.

Theo biên bản hình sự, Phạm và một người bạn vào khoảng sau giờ trưa ngày 6 tháng 1 đã lái xe qua cầu Rainbow nối liền biên giới Mỹ và Canada ở Thác Niagara, tiểu bang New York. Khi khám xét xe người phụ nữ, nhân viên tuần cảnh biên giới đã phát giát ra một người đàn ông nằm trong cốp xe, giấu mình dưới chiếc áo lạnh. Vân tay anh ta khớp với một hồ sơ trong kho dữ liệu của chính phủ Mỹ.

Người này là công dân Senegal có tên M.P đã hai lần bị từ chối chiếu khán nhập cảnh tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Dakar. Đơn xin tị nạn của anh ta tại Canada cũng bị từ chối và nhà chức trách yêu cầu người này  rời khỏi Canada vào ngày 7 tháng 1.

“Nghi can không khai hoặc chỉ cho nhà chức trách có người trốn trong cốp xe cô ta,” biên bản ghi. “M.P và nghi can gặp nhau ở Canada trước khi cô ta lái đến trạm nhập cảnh cầu Rainbow.”

Một đồng phạm chưa rõ danh tánh ở Canada đã sắp xếp cho M.P được đưa lậu vào Mỹ trên xe cô Phạm. M.P khai với nhân viên tuần cảnh, anh ta hứa sẽ trả Phạm $100 đô nếu qua được biên giới.

Photo Credit: AP

Người phụ nữ gốc Việt làm việc tại Newcomer Centre of Peel ở Mississauga, Ontario. Theo lời khai, cô không hiểu tại sao lại có ai đó nằm trong cốp xe, và không biết bằng cách nào mà người ta chui được vào trong đó.

Người bạn đi chung nhớ là họ có ghé ngang sòng bài Seneca vào hôm đó và có dừng lại một cây xăng để mua cà phê, rồi ghé sòng bài Niagara phía biên giới Canada. Hai phụ nữ sau đó vào Starbucks và cửa hàng miễn thuế mua dầu thơm trước khi sang đất Mỹ.

Theo thoả thuận nhận tội, Phạm có thể bị cấm vào Mỹ trong tương lai. Tuy nhiên, những hậu quả di trú sẽ được xác định trong thủ tục pháp lý riêng.

Hương Giang (Theo Vancouver Sun)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments