Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Nữ điệp viên Nga sẽ bị kết án tại Mỹ vào cuối tháng 4

Reuters – Nữ điệp viên người Nga Maria Butina, vốn thú nhận đã làm việc cho tình báo Nga nhằm xâm nhập vào các nhóm chính trị bảo thủ Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa, sẽ bị tòa tuyên án vào ngày 26 tháng 4.

Đó là lời của quan tòa Tanya Chutken cho hay hôm thứ năm 28/3. Butina là sinh viên tốt nghiệp đại học American University và vào tháng 12 năm 2018, cô đã công khai thú nhận có tội với cáo trạng âm mưu hoạt động tình báo cho Nga.

Kể từ khi bị bắt vào tháng 7 năm 2018, cô Butina không được tại ngoại, cô vẫn bị giam cho đến khi ra tòa lãnh án.

Trong phiên tòa tại Hoa Thịnh Đốn, cô nữ sinh viên tốt nghiệp 30 tuổi này, vốn là cư dân của vùng Siberia của Nga, đã không nói gì cả. Nữ thẩm phán Chutken nói các tài liệu của bên công tố và bên bảo vệ sẽ được xem xét trước khi tuyên án.

Butina thú nhận âm mưu với một nhân viên người Nga và với 2 công dân Hoa Kỳ từ năm 2015, nhằm xâm nhập vào Hiệp hội National Rifle Association gây ảnh hưởng và liên lạc với nhiều nhân vật bảo thủ nhằm lôi kéo chính phủ Mỹ có chính sách thân thiện với Moscow.

Vào tháng 12 năm 2018, chính phủ Nga chỉ trích Washington đã ‘thúc ép cô Butina phải khai man và mô tả các truy tố nhắm vào cô là hoàn toàn lố bịch’

Vụ xử án cô Butina không nằm trong phạm vi điều tra Nga đã chen vào bầu cử Mỹ của ông Robert Mueller, vừa mới hoàn tất.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img