Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nữ chiến binh người Anh tử trận ở Syria vì đạn pháo Thổ Nhĩ Kỳ

AFP – Hôm thứ hai 19/3 một nữ phát ngôn nhân của lực lượng chiến đấu của người Kurd trong vùng Afrin của Syria cho hay một nữ chiến binh người Anh giúp họ chiến đấu đã tử trận vì trúng đạn pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nisrin Abdallah, nữ phát ngôn nhân của lực lượng Kurdish Women’s Protection Units (YPJ), cho hay: “Cô Anna Campbell đã bị giết trong tuần qua trong vùng Afrin, vào ngày 15 tháng 3 khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn pháo trong lúc chiến sự dành giật thành phố Afrin diễn ra ác liệt”

Abdallah nói ‘chúng tôi chỉ biết tin cô thiệt mạng hôm qua và đã thông báo tin buồn cho cha mẹ của cô’. Campbell sinh trưởng ở Lewes thuộc vùng East Sussex của Anh Quốc.

YPJ là đơn vị chiến đấu hổ trợ người Kurd gồm toàn các chiến binh là nữ giới và đơn vị gồm toàn nam giới có tên gọi là YPG. Hai nhóm này đang có kế hoạch rút lui ra khỏi thành phố Afrin khi quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đồng minh người Syria của họ tung cuộc tấn công dữ dội vào thành phố này từ ngày 20 tháng giêng.

Campbell sinh trưởng ở Lewes thuộc vùng East Sussex của Anh Quốc. Photo Credit: AFP

Abdallah cho hay cô Campbell đã gia nhập lực lượng YPJ vào tháng 5 năm 2017 nhưng chỉ mới được điều ra mặt trận Afrin trong tháng 3 năm nay. Sau khi biết thành phố Afrin đang bị tấn công, cô đã ‘nài nỉ chúng tôi xin ra chiến đấu ở chiến trường này’, theo lời cô Abdallah cho hay.

Có nhiều trăm tay súng người ngoại quốc, giống như cô Campbell, đã tình nguyện chiến đấu bên cạnh hai lực lượng YPJ và YPG, giúp cá ctay sung du kích người Kurd chống lại nhóm IS. Ít nhất đã có 2 tay súng ngoại quốc người Pháp là Olivier Francois Jean Le Clainche, 41 tuổi và người Tây Ban Nha Samuel Prada Leon, 25 tuổi, đã tử thương trong tháng 2 trong mặt trận này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments