Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Nữ Bộ Trưởng Tư Pháp đầu tiên của Mỹ qua đời, thọ 78 tuổi

Cali Today News – Bà Janet Reno là một cư dân của Florida, bà đã vươn lên thành một gương mặt nổi bật của ngành tư pháp Hoa Kỳ và trở thành nữ Bộ Trưởng Tư pháp đầu tiên, bà đã qua đời thọ 78 tuổi.

Từ năm 1995, bà Reno được xác định đã vướng căn bệnh hiểm nghèo Parkinson, chỉ 2 năm sau khi TT Bill Clinton bổ nhiệm bà vào chức vụ quan trọng này. Trong 8 năm bà làm Bộ Trưởng, đã xảy ra nhiều biến cố quan trọng, mà cao điểm là vụ luận tội ông Clinton và vụ đánh bom ở Oklahoma.

Ngoài ra còn những biến cố to lớn khác như như vụ FBI nổ súng ở Ruby Ridge và Waco, vụ Elian Gonzalez, vụ Wen Ho Lee và tay đánh bom lừng danh Unabomber gây nhức đầu trong nhiều năm.

Năm 2001 bà quay về quê nhà Florida, nơi căn nhà cổ xưa chắc chắn mà cha mẹ bà đã xây dựng ở kendall. Bà từng nói: “Tôi yêu quý tiểu bang florida bằng tất cả tâm hồn tôi”. Bà là con trưởng trong gia đình có 4 người con.

Nổi tiếng là người trung thực, “cứng đầu”, thông minh và cương quyết chống lại những kẻ gian tà, bà là Chánh Biện Lý của Florida trong vòng 15 năm và xây dựng được kiểu mẫu của một tòa án xử các vụ ma túy được cả nước noi theo, trước khi ông Clinton bổ nhiệm bà vào năm 1993.

Cao lớn và cứng cáp, bà cao đến 6 feet 1, Reno đã vững vàng qua nhiều bão tố và được mệnh danh là “quý bà của đầm lầy”, bà có thói quen trả lời rất ngắn gọn các câu hỏi dài dòng của báo chí và cho hay bà thừa hưởng cách ăn nói này của cha mẹ.

Đào Nguyên (Sacramento Bee)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT