Monday, December 5, 2022
spot_img

Nữ bác sĩ thúc giục đeo mặt nạ chết vì Covid-19

Trong những tuần đầu của đại dịch, trước khi các ca bệnh do coronavirus phá hủy các bệnh viện ở New York và tăng đột biến ở các bang khác, bác sĩ Rebecca Shadowen đã hỏi bạn bè của mình một câu hỏi trên Facebook.

“Nếu bạn có thể cứu mạng sống của người khác mà không làm hại đến chính mình, bạn có làm được không?” Shadowen, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Kentucky, đăng ngày 13/3.

Ngay từ đầu, bác sĩ Rebecca Shadowen đã ủng hộ giãn cách xã hội, rửa tay và đeo khẩu trang, và cô ấy hy vọng cộng đồng nơi cô ấy sinh sống có thể trở thành hình mẫu cho phần còn lại của tiểu bang. 

Vào tháng 5, khi đang làm việc với tư cách là thành viên của Nhóm về Coronavirus tại Hạt Bowling Green-Warren, Shadowen bị ốm. Lúc đầu, cô ấy  cảm thấy mệt mỏi, nhưng ngay trong đêm được đưa đến bệnh viện, cô ấy thức dậy và nói rằng mình khó thở, David, chồng của cô, cho biết.

Cô ấy phải di chuyển giữa các bệnh viện địa phương trong bốn tháng sau đó, đôi khi được đặt trên máy thở và trong phòng chăm sóc đặc biệt. Trong nhiều tuần, cô đã lấy lại được sức khỏe, cô đủ minh mẫn để tiếp tục làm việc trên giường bệnh và chia sẻ những gì cô biết về một loại vi rút đang tàn phá cơ thể cô theo những cách không ngờ.

Đã có nhiều lần cô nghĩ rằng mình đã vượt qua ải tử thần và hồi phục. Nhưng khi đối mặt với các biến chứng do virus gây ra, bao gồm chảy máu bụng và phổi bị suy yếu, Shadowen đã qua đời vào ngày 11 tháng 9 

David và Rebecca Shadowen là bạn học thời đại học tại Đại học Western Kentucky, và họ cùng nhau ghi danh vào Trường Y của Đại học Louisville. Shadowen tiếp tục chuyên về các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả HIV / AIDS và bệnh Lyme, và năm nay là Covid-19.

Ngay cả sau khi bị ốm, cô vẫn tiếp tục tham gia nhóm làm việc về virus coronavirus của quận, thúc giục sự cần thiết của một sắc lệnh về đeo mặt nạ địa phương.Cô ấy đã gửi một tin nhắn trong nhóm rằng hành động đơn giản là đeo mặt nạ có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Dennis Chaney, phó giám đốc phụ trách các dịch vụ phụ trợ của Trung tâm Y tế cho biết: “Shadowen luôn nói, Các bạn ơi, đây không phải là chính trị. Đây là khoa học.” Tôi đã nghe cô ấy nói như vậy rất nhiều lần.

Sau khi cô qua đời, Thống đốc Kentucky Andy Beshear đã tweet ca ngợi Shadowen là “anh hùng tiền tuyến”.

Shadowen đã bị nhiễm bệnh từ một người chăm sóc sức khỏe tại nhà, người đã lây bệnh cho mẹ chồng. Cả chồng và con gái của Shadowen cũng bị nhiễm nhưng có triệu chứng nhẹ hơn

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments