Friday, December 9, 2022
spot_img

NSA thu thập 500 triệu cuộc gọi điện thoại của dân Mỹ trong năm 2017

Reuters – Cơ quan US National Security Agency (NSA) đã thu thập 534 triệu cú gọi điện thoại và tin nhắn của người dân Mỹ trong cả năm 2017, tức là gia tăng hơn gấp 3 lần con số thu thập vào năm 2016, theo một báo cáo tình báo hôm thứ sáu 4/5 cho biết.

Như thế có chuyện trái ngược đã xảy ra sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua một luật vào năm 2015 nhằm hạn chế khả năng thu thập tin tức kiểu này của NSA, thay vì giảm bớt con số 151 triệu cú gọi được thu thập, NSA lại gia tăng thu thập gấp 3 lần hơn.

Việc tăng cao con số thu thập các cú gọi điện của dân chúng trùng hợp với các phương pháp kiểm soát của ngành tình báo khác cũng gia tăng, khiến một số tổ chức tranh đấu bảo vệ quyền riêng tư lo ngại việc chính phủ Mỹ gia tăng kiểm soát và xâm nhập vào đời tư dân chúng.

Nhưng con số trên nửa tỉ cú gọi điện thoại được thu thập trong năm 2017 vẫn chưa bằng nhiều tỉ cú gọi như thế đã bị thu thập trong hệ thống kiểm soát trước đây của NSA và chuyện này bị cựu điệp viên CIA Edward Snowden tiết lộ vào năm 2013.

Trụ sở của cơ quan NSA. Photo Credit: Reuters

Nhưng cũng phải ghi nhận là con số thu thập các cú điện thoại của NSA nói trên trong năm 2017 là chỉ ghi nhận các số điện thoại gọi đi và gọi đến và thời hạn nói chuyện, nhưng không ghi nhận nội dung các cú điện đàm này.

Các nhóm tranh đấu bảo vệ quyền riêng tư tỏ vẻ lo ngại. Robyn Greene, cố vấn của Viện Open Technology Institute, nhận xét: “Các cơ quan tình báo cần phải cắt nghĩa thêm sự trong sáng trong cách làm việc của họ khi cho gia tăng thu thập các cú gọi điện như thế này của dân chúng”

Các con số được loan ra hôm thứ sáu về lãnh vực này còn cho thấy những người ngoại quốc không sống trong đất Mỹ cũng đang là mục tiêu gia tăng số lượng mà ngành tình báo Mỹ nhắm tới, theo điền khoản gọi là Section 702 của luật mang tên ‘Foreign Intelligence Surveillance Act’ mà Quốc Hội Mỹ đã tái cho phép vào đầu năm nay.

Đào Nguyên  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments