Sunday, November 27, 2022
spot_img

“Nóng” từ phiên xử Nguyễn Hải Long liên quan vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức

Vietnam – cali Today news – Trong lúc cựu Phó Chủ tịch Ủy ban tỉnh Hậu Giang ông Trịnh Xuân Thanh đang nhận 2 bản án chung thân ở các phiên xử sơ thẩm vì liên quan đến những sai phạm trong lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam thì tại nước Đức, Tòa thượng thẩm Berlin hiện đang đưa mật vụ Nguyễn Hải Long ra xét xử với các cáo buộc về tội “hoạt động gián điệp” và “hỗ trợ việc cưỡng đoạt tự do” vì có liên quan đến vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Thị Minh Phương. Mặc dù phiên xử mới diễn ra hai phiên nhưng nó đã cho dư luận biết nhiều thông tin hết sức “nóng”, ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức…

Ông Trịnh Xuân Thanh (SN 13/2/1996. Hà Nội), trước khi bị bắt và bị Tòa án Hà Nội đưa ra xét xử từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban tỉnh Hậu Giang. Ngày 5/2/2018 vừa qua, ông Thanh nhận thêm một án chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Đây là án chung thân thứ 2 mà ông Thanh bị Tòa án Hà Nội tuyên phạt tại phiên xử sơ thẩm, trước đó là vào tháng 1/2018, tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại PVN và PVC, ông Thanh đã bị tuyên tổng hình phạt chung thân với hai cáo buộc tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Việc ông Thanh nhận hai bản án chung thân tại các phiên xử sơ thẩm liên quan đến các sai phạm trong lĩnh vực kinh tế, theo số đông dư luận cho rằng đây là hình phạt thích đáng. Tuy nhiên, dư luận quan tâm đến vụ án xét xử ông Thanh còn ở một khía cánh khác, đó chính là việc nhà nước Đức đã cáo buộc Việt Nam đã cho mật vụ tự ý vào nước Đức để thực hiện một vụ bắt cóc và nạn nhân không ai khác chính là ông Trịnh Xuân Thanh. Như đã nói trên, có hai người bị bắt cóc trong vụ án này nhưng ông Thanh là nhân vật chính.

Thông tin vụ bắt cóc này được chính nhà báo Lê Trung Khoa, chủ trang Thoibao.de ở Đức thông tin cho dư luận khắp nơi trong đó có dư luận ở Việt Nam được biết.

Được sự trợ giúp của nhà báo Trung Khoa và trang Thoibao.de, qua những thông tin tìm hiểu thì Cali Today được biết hiện phía nhà nước Đức hầu như đã có đầy đủ những bằng chứng để khẳng định Việt Nam thực hiện vụ bắt cóc ông Thanh vào tháng 7/2017, phản bác lại thông tin trước đó được phía Việt Nam đưa ra là ông Thanh đã về Việt Nam đầu thú sau thời gian trốn truy nã tại Đức.  

Theo nhà báo Trung Khoa và trang Thoibao.de thông tin, vào ngày 24& 25/4 vừa qua, Tòa thượng thẩm Berlin đã đưa mật vụ Nguyễn Hải Long (47 tuổi. Quốc tịch: Việt Nam và Cộng hòa Séc) ra xét xử với cáo buộc “hoạt động gián điệp” và “hỗ trợ việc cưỡng đoạt tự do” vì tham gia vào vụ bắt cóc ông Thanh do làm theo những gì người ta ra lệnh. Phiên xử này dự kiến gồm 21 phiên xử, trải dài thời gian từ ngày 24/4/2018 cho đến cuối tháng 8/2018.

Theo Hiếu Bá Linh của trang Thoibao.de biên dịch lại bài tường thuật ở chuyên mục Tội phạm đăng trên tờ Der Spiegel (Tấm Gương)- tuần báo lớn vàuy tín ở Đức và phát hành khắp thế giới liên quan đến vụ bắt cóc ông Thanh có nói về mật vụ Nguyễn Hải Long. Ông Long vốn là người lao động hợp tác thời Đông Đức cũ, vào năm 1991 xin tị nạn ở Đức nhưng bị từ chối. Từ năm 1999, ông Long sống ở Cộng hòa Séc. Vào ngày 18/07/2017, ông Long đã thuê một chiếc xe BMW X5 tại khu chợ Sapa Việt Nam ở Praha rồi sau đó đưa cho 2 người Việt Nam lái đến Berlin làm nhiệm vụ theo dõi và giám sát một cặp tình nhân, thời điểm này ông Thanh ở Đức cùng với một phụ nữ tên Đỗ Thị Minh Phương  được cho là một cặp tình nhân. Hai ngày sau, ông Long thuê một chiếc xe VW Multivan có biển số 2AB-3140 đích thân lái đến Berlin. Chiếc xe này chính là chiếc xe được dùng để bắt cóc ông Thanh nhưng ngày thực hiện vụ bắt cóc ông Long không phải là người lái mà do một người khác lái.

Cũng theo thông tin của tờ Der Spiegel (Tấm Gương) và trang Thoibao.de thì có rất nhiều nghi can liên quan đến vụ bắt cóc ông Thanh, một trong số đó có Trung tướng tình báo Đường Minh Hưng của Bộ Công an Việt Nam. Vào ngày 23/7/2017, diễn ra vụ bắt cóc ông Thanh, các nhân viên điều tra ở Đức cho biết là ông Hưng có mặt tại Đức và rời khỏi Đức ngay sau đó để đến Praha. Ông Long và ông Hưng có gặp nhau tại một nhà hàng Việt Nam ở Praha, đây là thông tin ông Long kể lại với cảnh sát.

Tại phiên xử ngày 24/4 vừa qua, sau khi nghe Công tố viên của Tòa thượng thẩm đọc Bản cáo trạng dài khoảng 70 trang, ông Long đã im lặng và Luật sư bào chữa pháp lý cho ông Long là Luật sư Stephan Bonell sau đó cho báo đài biết là thân chủ của ông sau này sẽ có ý kiến. Ngoài ra, ông Stephan Bonell còn nhấn mạnh là ông Long chỉ là một con tốt thí. Được biết, ông Long hiện đang bị tạm giam ở một nhà tù ở Berlin.

Ngày 25/4, tức là ngày diễn ra phiên xử thứ 2 của vụ án, Tòa thượng thẩm Berlin đã triệu tập một số nhân chứng liên quan vụ án đến tòa để đối chất.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và bà Đỗ Thị Minh Phương tại Berlin được hiểu như sau; Vào ngày 23/7/2107, ông Thanh cùng bà Phương đi bộ trong công viên Tiergarten (Vườn thú-Berlin) thì bị nhiều người đàn ông bắt cóc, tống lên chiếc xe VW Multivan có biển số 2AB-3140. Có rất nhiều người dân ở khu vực thấy vụ bắt cóc này nên điện thoại báo động đến cảnh sát. Điều đáng nói ở đây là chiếc xe bắt cóc ông Thanh sau đó chạy đến Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. Ông Thanh sau đó bị đưa về Hà Nội bằng máy bay theo suy đoán là ngụy trang dưới hình thức chuyên chở bệnh nhân nằm trên cáng cứu thương.

 Ngày 31/07/2017, báo đài Việt Nam đều đăng tin Bộ Công an cho biết ông Thanh đã ra đầu thú tại trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra, sau gần một năm trốn lệnh truy nã quốc tế.

Ngày 2/8/2017, Bộ Ngoại giao Đức cáo buộc Việt Nam vi phạm luật pháp nước Đức và luật pháp quốc tế khi cho người bắt cóc ông Thanh, một người đã xin tị nạn tại Đức và đang được xem xét. Bộ Ngoại giao Đức lên án, vụ bắt cóc này là đã vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và công pháp quốc tế mà chưa từng có tiền lệ .

Trước đó là vào ngày 1/8/2017, Bộ ngoại giao Đức đã triệu tập đại sứ Việt Nam tại Đức, tuyên bố tùy viên tình báo của tòa đại sứ, ông Nguyễn Đức Thoa, cán bộ Tổng cục Tình báo Việt Nam phải rời khỏi Đức trong vòng 48 tiếng./.

 

QUÊ HƯƠNG 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments